8 Cách Khắc Phục Hiệu Quả Lỗi Máy Tính Không Lên Màn Hình

Máy tính không lên màn hình khiến bạn không thể làm việc, gây khó khăn trong công việc, học tập. Mặc dù bạn nhìn thấy máy tính sáng đèn, có nhiều trường hợp nghe được tiếng quạt tản nhiệt bên trong nhưng màn hình máy tính không lên. Trong bài viết này hãy cùng Chothuelaptop tìm hiểu về nguyên nhân gây ra tình trạng này và tìm ra cách khắc phục ngay tại nhà nhé.

Dấu hiệu nhận biết khi máy tính không lên màn hình

Dấu hiệu nhận biết máy tính không lên màn hình desktop là khi bạn bật nút nguồn để khởi động hệ thống nhưng màn hình không hiện lên, không phản hồi lại bất cứ thông tin gì. Chỉ có một màn hình màu đen xuất hiện.

Nguyên nhân nào làm máy tính không lên màn hình desktop?

Một số nguyên nhân thường gặp làm máy tính không lên màn hình:

 – Dây cắm nối màn hình và máy tính có thể bị lỏng.

 – Nguồn điện phích cắm không ổn định, do bạn chưa cắm điện.

 – Phần cứng của màn hình gặp sự cố.

 – Khe chứa RAM bị lỏng hoặc có vấn đề về RAM.

 – Dây cáp bị lỗi,…

 – Bios bị lỗi.

 – Gặp vấn đề ở bộ xử lý CPU hoặc mainboard.

 – Các thiết bị ngoại vi (Máy in, máy scan, chuột, loa, tai nghe,…. ) bị lỗi nên gây ảnh hưởng đến máy tính.

 – Do máy tính bị bám bụi bẩn, không vệ sinh máy tính, laptop định kỳ.

 – Laptop bị hết pin nên không hiện lên màn hình.

Cách sửa lỗi màn hình máy tính không lên

Kiểm tra nguồn điện

Kiểm tra dây cắm điện cho máy tính là một vấn đề có thể khó tin nhưng là vấn đề bạn có thể gặp thường xuyên, bước này nhiều bạn không để ý và bỏ qua nhưng nhiều nguyên nhân dẫn tới việc không có điện để cấp cho màn hình.

Hãy kiểm tra dây cáp nguồn điện sau màn hìnhđầu dây còn lại có được cắm vào ổ điện (có thể trên tường hoặc qua ổ điện nối tiếp) chưa? Đặc biệt, ổ điện đã bật công tắc (thường sẽ có đèn màu đỏ) hay chưa?

Máy tính không lên màn hình nên kiểm tra nguồn điện
Máy tính không lên màn hình nên kiểm tra nguồn điện

Kiểm tra về kết nối máy tính 

Kiểm tra dây cáp tín hiệu kết nối giữa màn hình và máy tính bị lỏng, nên tín hiệu từ máy tính không thể truyền đến màn hình nên dẫn đến tình trạng này. Và màn hình cũng sẽ có thông báo cho bạn biết vd: “No Signal – Please check your connection” (Không có tín hiệu – Hãy kiểm tra kết nối), …

Bạn hãy tiến hành kiểm tra dây cáp kết nối giữa màn hình và máy tính (Desktop hoặc Laptop)

Có nhiều chuẩn kết nối giữ máy tính và màn hình, hay bạn quen gọi là các cổng (port) màn hình, và các chuẩn này thường được in rõ ngay bên cạnh các cổng ấy, Vd: VGA, DVI, HDMI, DP (DisplayPort), USB-C, … và tương ứng với các chuẩn này sẽ có các loại cáp tương tự.

Máy tính không lên màn hình nên kiểm tra về kết nối máy tính
Kiểm tra về kết nối máy tính

Kiểm tra cổng và dây cáp màn hình 

Máy tính không lên màn hình thì có thể do lỗi về cổng và dây cáp màn hình bị hư, thử đổi cổng cáp tín hiệu trên máy tính và trên cả màn hình để kiểm tra xem cổng tín hiệu nào đang bị hư.

Nếu vấn đề vẫn không cải thiện, bạn hãy thử lại với một dây cáp tín hiệu màn hình khác. Và nếu sau khi thay cáp tín hiệu khác, tình trạng này đã được giải quyết thì dây cáp tín hiệu của bạn đã bị hư hỏng và cần thay mới.

Máy tính không lên màn hình nên kiểm tra cổng và dây cáp màn hình
Kiểm tra cổng và dây cáp màn hình 

Kiểm tra với màn hình khác

Bạn hãy sử dụng cáp tín hiệu của mình và cáp tín hiệu khác (cùng chuẩn) để kết nối với một màn hình khác (có thể là màn hình máy tính khác, TV hoặc máy chiếu nếu có sẵn). Nếu tình hình đã được khắc phục thì xác định rằng màn hình của bạn đã bị hư hỏng. Bạn nên đem đến các trung tâm bảo hành (nếu còn trong thời hạn bảo hành) để được kiểm tra và bảo hành hoặc thay thế mới.

Khởi động lại máy tính 

Cần phải tắt máy hoàn toàn để restart lại máy tính. Hãy ấn và giữ nút nguồn Power trên thùng máy trong vòng 10 giây để tắt máy.

Chờ khoảng 30 giây sau, rồi bấm nút Power để mở lại máy

Ngắt kết nối với các thiết bị ngoại vi 

Các thiết bị ngoại vi (Máy in, máy scan, chuột,…. ) kết nối với máy tính có thể gây ra tình trạng máy tính không lên màn hình. Ngắt kết nối như sau:

Bước 1: Nhấn và giữ nút nguồn cho tới khi máy tính của bạn tắt.

Bước 2: Ngắt kết nối với tất cả các thiết bị ngoại vi đang kết nối với máy tính

Bước 3: Cố gắng bật máy tính của bạn thêm lần nữa.

Nếu máy tính lên màn hình, thì có nghĩa là một trong những thiết bị ngoại vi kết nối với máy tính đã gây ra lỗi. Bạn nên cài đặt lại từng thiết bị ngoại vi đó vào máy tính và thử mở máy để xem thiết bị nào đã gây lỗi.

Nếu máy tính không lên màn hình thì bạn thử các cách ở phía dưới nhé!

Vệ sinh và cắm lại RAM 

Bạn nên vệ sinh sạch sẽ các thanh RAM và khe cắm RAM trên main của bạn. Sau đó, bạn hãy cắm lại và kiểm tra xem máy tính có hoạt động được không?

Trường hợp màn hình vẫn không lên và vẫn có tiếng bíp có thể mạch chủ của bạn đã có vấn đề, bạn nên mang đến các cửa hàng sửa chữa máy tính để kiểm tra, sửa chữa và có thể phải xem xét lắp thêm RAM cho laptop, máy tính.

Trong trường hợp đã thay thế RAM mà vẫn chưa được thì khả năng máy tính của bạn bị lỗi ổ cứng, lỗi card đồ họa,… 

Máy tính không lên màn hình nên vệ sinh và cắm lại RAM
Vệ sinh và cắm lại RAM

Thay Card màn hình

Thông thường Card màn hình khá bền vì thế mà xác suất bị hỏng rất khó có thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu PC, laptop sử dụng trong khoảng thời gian khá dài, sử dụng thường xuyên thì thì thật khó để các thiết bị phần cứng như Card màn hình bền được.

Vì thế, để khắc phục lỗi do Card màn hình gây ra thì chỉ có một cách duy nhất là đem máy đến các trung tâm sửa chữa uy tín hoặc gọi các nhân viên kỹ thuật được nhiều người tin dùng để họ tiến hành kiểm tra và thay Card màn hình mới cho bạn.

8 Cách Khắc Phục Hiệu Quả Lỗi Máy Tính Không Lên Màn Hình

Bài viết này đã nêu lên những cách thường được áp dụng để sửa máy tính khi gặp vấn đề máy tính không lên màn hình. Tuy nhiên, vui lòng lưu ý rằng việc sửa chữa máy tính có thể đòi hỏi kiến thức kỹ thuật và kỹ năng cụ thể. Nếu bạn không tự tin hoặc không có kinh nghiệm, hãy tham khảo ý kiến của một chuyên gia hoặc chuyên viên kỹ thuật để đảm bảo rằng việc sửa chữa được thực hiện đúng cách và an toàn cho máy tính của bạn. Chúc bạn thành công trong việc khắc phục sự cố của máy tính!

5/5 - (1 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Email
Reddit

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

  ĐẶT THUÊ NHANH

  giá cực hấp dẫn

  Không lo hết Máy

  đ

  Ghi chú

  Quý khách thanh toán tiền thuê + tiền cọc 3 triệu/máy

  Miễn phí vận chuyển đơn hàng trên 1 triệu động

  Miễn phí cọc cho khách hàng thuê dài hạn


  Hoàn cọc sau khi trả máy, tối đa 30p

  Gọi ngay
  Facebook Messenger