#14 Hướng Dẫn Cách Tăng Tốc Máy Tính Win 10 Chạy Cực Nhanh

Thông thường sau khi bạn đã nâng cấp máy tính lên Windows 10, có bao giờ bạn thấy máy chạy chậm không? Vậy thì sẽ có cách làm máy tính chạy nhanh hơn để có thể cải thiện tốc độ khởi động của Windows 10 không nhỉ? Bạn hãy tham khảo qua bài viết dưới đây để có thể áp dụng vào hệ thống của mình nhé! Dưới đây là những phương pháp cách tăng tốc máy tính win 10 được đề cập đến trong bài.

 

Cách tăng tốc máy tính Win 10 – Tắt System Restore


 

Nếu bạn không muốn sử dụng chức năng System Restore thì nên tắt đi, để bộ nhớ và dung lượng của máy được giải phóng. Hạn chế các dịch vụ chạy ngầm của Windows 10.

Để tắt System Restore trên Windows 10, các bạn làm như sau:

Bước 1: Nhấn chuột phải This PC => Properties => Advanced system settings => chọn tab System Protection, ở chế độ mặc định thì đã được kích hoạt (Protection = On):

Bước 1 Cách tăng tốc máy tính Win 10 bằng System Restore

 

Bước 2: Nhấn nút Configure, cửa sổ tiếp theo hiện ra các bạn chọn Disable system protection để tắt chức năng System Restore nhé. Sau đó nhấn OK:

Bước 2 Cách tăng tốc máy tính Win 10 bằng System Restore

 

Bước 3: Kiểm tra lại ở tab System Protection, các bạn thấy chế độ Protection ở ổ C là Off nghĩa là đã tắt chế độ sao lưu thành công nhé.

 

Kiểm tra các chương trình Startup


 

Khi kiểm tra các chương trình Startup Windows 10 sẽ tự động cài và khởi động ứng dụng sao lưu trực tuyến – OneDrive vào hệ thống của người dùng. Và đây cũng có thể là  nguyên nhân gây ra hiện tượng khởi động chậm cho những máy tính có tốc độ kết nối Internet chậm.

Bước 1: Để có thể tắt OneDrive trong khi Windows khởi động, Bạn hãy mở Task Manager lên, sau đó chọn tab Startup:

Bước 1 Kiểm tra các chương trình Startup

 

Bước 2: Nhấn chuột phải vào ứng dụng => chọn Disable như hình dưới ( bạn hãy làm tương tự với những ứng dụng khác nhé)

Bước 2 Kiểm tra các chương trình Startup

 

Cách tăng tốc máy tính Win 10 – Tắt Windows Defender


 

Windows Defender là 1 trong số những chương trình diệt virus miễn phí khá tốt và ổn định. Tuy nhiên nếu bạn không muốn sử dụng chương trình này, hoặc đã quen dùng ứng dụng Antivirus khác thì  bạn hãy tắt Windows Defender đi nhé!

Bước 1: Các bạn mở Control Panel => Windows Defender hoặc nhấn chuột phải vào icon chương trình nằm ở dưới góc phải màn hình => Open:

Bước 1 Cách tăng tốc máy tính Win 10 bằng Windows Defender

 

Bước 2: Đến đây, chọn tiếp Settings ở phía góc trên phải giao diện Windows Defender:

Bước 2 Cách tăng tốc máy tính Win 10 bằng Windows Defender

 

Bước 3: Cửa sổ thiết lập tiếp theo sẽ hiển thị. Tại đây có bao nhiêu tùy chọn On các bạn chuyển hết thành Off nhé. Windows sẽ hiển thị thông báo và hiển thị trạng thái của Windows Defender từ màu xanh hoặc vàng thành màu đỏ. Xem hình bên dưới:

Bước 3 Cách tăng tốc máy tính Win 10 bằng Windows DefenderTắt tường lửa – Windows Firewall


 

Tính năng Firewall  trên máy tính cá nhân để giúp ngăn người dùng trái phép truy cập các tệp và tài nguyên trên máy tính của bạn. Nhưng hầu như… không ai sử dụng cả, vậy hãy tắt tường lửa trên Win 10 để giúp máy tính có nhiều dung lượng trống để hoạt động nhanh hơn.

Bước 1: Mở Control Panel => Windows Firewall:

Bước 1 Cách tăng tốc máy tính Win 10 bằng Windows Firewall

 

Bước 2: Tại phần thiết lập Turn Windows Firewall on or off, các bạn chọn Turn Off => Sau đó nhấn OK

Bước 2 Cách tăng tốc máy tính Win 10 bằng Windows Firewall

 

Bước 2 Cách tăng tốc máy tính Win 10 bằng Windows Firewall

 

Nâng cấp, thay ổ cứng HDD thường bằng ổ SSD


 

Công nghệ ổ cứng hiện nay đã thay đổi rất nhiều. So với trước kia mà bạn vẫn có thể được dùng dòng ổ cứng SSD với mức giá khá mềm. Với những dòng ở cứng mới nhất với dung lượng lưu trữ khá hơn trước rất nhiều (ít nhất là so với thời điểm SSD mới xuất hiện), mà tốc độ truy xuất dữ liệu lại nhanh hơn rất nhiều. Vì vậy Windows 10 trên máy tính của bạn cũng có cảm giác nhanh hơn hẳn.

 

Tắt hiệu ứng đồ họa, biểu tượng trong suốt trên Windows 10


 

Hiệu ứng đồ họa là 1 sự thay đổi khá mạnh mẽ từ thời Windows XP trở lên, hiệu ứng sẽ rất đẹp mắt đối với máy tính cấu hình khỏe thì OK. Tuy nhiên với các máy bình thường, trung bình yếu thì thật là 1 cực hình. Trên Windows 10 các bạn bấm chuột phải vào nền Desktop, chọn Personalize => chọn đến phần Colors:

Chuyển hết tùy chọn:

 – Show color on Start, Taskbar and Action Center

 – Make Start, Taskbar, and Action Center Transparent

Từ On thành Off nhé.

 

Ưu tiên chế độ hoạt động theo hiệu suất


 

Windows XP ra đời cách đây nhiều năm và mang theo rất nhiều cải tiến và hy vọng của Microsoft về tham vọng thống trị thị trường máy tính để bàn. Windows XP đã thực sự làm được điều mà khó có hệ điều hành nào có thể làm được trong quãng thời gian đó.

Từ Windows 8 trở về trước đó thì người dùng không có sự lựa chọn nào trong việc dùng và tùy chỉnh Windows. Nhưng với Windows XP thì đã khác, khác rất nhiều. Bên cạnh việc đổi giao diện thì ưu tiên hiệu suất hoạt động hay giao diện đồ họa cũng giúp người dùng có nhiều trải nghiệm thú vị.

Với Windows 10, các bạn mở System => Advanced system settings (có thể mở bằng nhiều cách) => Advanced => bấm nút Settings trong phần Performance để tăng hiệu suất hoạt động của hệ điều hành mới này nhé!

cách tăng tốc máy tính win 10

 

Trong tùy chọn này, các bạn chuyển về Adjust for best performance nhé.

 

Gỡ cài đặt bloatware


 

Một trong những yếu tố lớn nhất làm chậm hệ thống Windows chính là phần mềm không mong muốn. Phần mềm này còn được gọi là bloatware. Chúng cản trở các ứng dụng khác thực hiện hết tiềm năng của mình do chiếm vị trí trên ổ đĩa và không gian bộ nhớ một cách không cần thiết.

Đó là lý do tại sao xóa các ứng dụng như vậy làm tăng hiệu suất của hệ thống. Một điều đặc biệt là nếu bạn tải xuống nhiều chương trình nhưng không hoặc hiếm khi sử dụng chúng. Đối với các ứng dụng hiếm khi được sử dụng, bạn có thể sử dụng các ứng dụng portable thay thế để tránh phải cài đặt phần mềm.

Để xóa phần mềm bloatware hoặc ứng dụng không sử dụng, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào Start => Control Panel.

Bước 2: Chọn Programs => Programs and Features.

cách tăng tốc máy tính win 10 bằng cách gỡ cài đặt bloatware

 

Bước 3: Chọn Uninstall/Change để xóa các chương trình không mong muốn, xóa từng chương trình một.

Bước 4: Làm theo hướng dẫn trong hộp thoại để gỡ cài đặt phần mềm.

 

Kích hoạt chế độ Hibernate cách làm máy tính chạy nhanh hơn


 

Khi bạn bật hệ thống, cách tăng tốc máy tính win 10 trong vài giây để mở và cho phép bạn quay lại vị trí bạn đã dừng lại (vì các chương trình của bạn vẫn mở cùng với các phiên làm việc của chúng).

Ở chế độ Hibernate (chế độ ngủ đông), trạng thái của máy tính (các chương trình và dữ liệu của chúng đã mở) được ghi trên ổ cứng khi bạn tắt PC.

 – Thực hiện các bước sau để bật tùy chọn ngủ đông:

Bước 1: Nhấn Win + I và sau đó chọn System

Bước 2: Chọn Power & sleep > Additional power settings, rồi mở Power Options.

Bước 3: Trên bảng điều khiển bên trái, chọn Choose what the power buttons do.

Bước 4: Trong cửa sổ mới, nhấp vào Change settings that are currently unavailable.

Bước 5: Chọn Hibernate và nhấp vào nút Save changes ở dưới cùng

Bây giờ bạn có thể chọn tùy chọn Hibernate từ menu Start bất cứ khi nào bạn muốn đưa máy tính vào trạng thái ngủ đông, rồi sau đó trở lại làm việc một cách nhanh chóng.

tăng tốc máy tính win 10,

 

✧ Xem thêm: Chothuelaptop.org chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê laptopdịch vụ cho thuê máy tính để bàncho thuê máy tính chơi game,… đa dạng mẫu mã cấu hình, số lượng lớn với giá ưu đãi.

 

Cách tăng tốc Win 10 – Vô hiệu hóa Search Indexing


 

Tính năng Search Indexing (lập chỉ mục tìm kiếm) cải thiện các phản hồi của công cụ tìm kiếm và là cách tăng tốc máy tính win 10. Vì lý do này, nếu thỉnh thoảng bạn mới tìm kiếm, tốt nhất bạn nên vô hiệu hóa tính năng này.Tuy nhiên, nó làm suy yếu hiệu năng khi chạy trong chế độ nền và sử dụng rất nhiều tài nguyên hệ thống.

Làm theo các bước được đề cập bên dưới để tắt tính năng Search Indexing:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào Start => Computer Management.

Bước 2: Nhấp đúp vào Services and Applications => Services.

Bước 3: Tại danh sách dịch vụ, tìm Windows Search và nhấp đúp vào nó.

Bước 4: Ở cửa sổ mới, trong phần Startup type, chọn Manual hoặc Disabled và sau đó nhấn nút OK để lưu các thay đổi của bạn.

Cách tăng tốc Win 10 bằng vô hiệu hóa Search Indexing

 

Giảm tải cho trình duyệt cách làm máy tính chạy nhanh


 

Cho mọi tab hoặc cửa sổ đã mở sẽ được bổ sung hoạt động từ tiện ích mở rộng trình duyệt và các tiện ích và do đó, sử dụng một lượng tài nguyên hệ thống đáng kể. Do đó, để tăng tốc độ Windows 10, bạn phải vô hiệu hóa hoặc loại bỏ tất cả các tiện ích mở rộng và tiện ích bổ sung không sử dụng.

Vì vậy, việc bạn cài đặt nhiều tiện ích mở rộng và tiện ích bổ sung cho trình duyệt sẽ làm giảm hiệu suất máy tính của bạn.

 – Nếu bạn sử dụng Chrome làm trình duyệt web, hãy làm theo các bước sau để xóa tiện ích mở rộng:

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng dấu 3 chấm ở góc trên cùng bên phải của cửa sổ trình duyệt.

Bước 2: Chọn More tools => Extensions.

Bước 3: Bỏ chọn Enabled cho mọi tiện ích bạn muốn tắt tạm thời hoặc nhấp vào biểu tượng thùng rác để gỡ cài đặt hoàn toàn.

 – Nếu bạn sử dụng Mozilla Firefox làm trình duyệt, hãy làm theo các bước sau để xóa tiện ích bổ sung:

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng 3 gạch ngang ở góc trên cùng bên phải của cửa sổ trình duyệt.

Bước 2: Chọn Add-ons để mở công cụ Add-ons Manager.

Bước 3: Chọn Extensions từ sidebar bên trái để xem danh sách.

Bước 4: Nhấp vào nút Disable cho các tiện ích bổ sung mà bạn muốn tắt tạm thời hoặc nhấp vào nút Remove để gỡ cài đặt hoàn toàn các tiện ích bổ sung không cần nữa.

 

Dọn sạch (các) ổ đĩa tăng tốc máy tính Win 10


 

Theo thời gian, máy tính của bạn được lấp đầy với rất nhiều dữ liệu vô ích và chiếm không gian, có thể làm chậm các hoạt động tổng thể của hệ thống. Đó là lý do tại sao, bạn cần phải loại bỏ các file không cần thiết bằng cách sử dụng công cụ Disk Cleanup là cách tăng tốc máy tính win 10.

Để chạy Disk Cleanup nhằm giải phóng dung lượng trên hệ thống của bạn, hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nhấp vào Start => File Explorer => This PC.

Bước 2: Ở bên phải, trong phần Devices and Drives, chọn Local Disk (C:), rồi sau đó nhấp chuột phải và chọn tùy chọn Properties từ menu.

Bước 3: Chuyển sang tab General và ở phần Capacity, nhấn vào nút Disk Cleanup.

Bước 4: Sau khi công cụ hoàn tất việc quét hệ thống, hãy chọn danh mục file bạn muốn xóa và nhấp vào OK để xóa chúng.

Giảm tải cho trình duyệt cách làm máy tính chạy nhanh

 

Cách tăng tốc Win 10 – Đừng phân mảnh (các) ổ đĩa


 

Hiệu suất sẽ chậm hơn và tăng thêm nguy cơ ổ đĩa ngừng hoạt động do ổ đĩa của bạn bị phân mảnh theo thời gian. Và việc tăng phân mảnh ổ đĩa cũng là cách tăng tốc máy tính win 10 tìm nạp dữ liệu khi (các) phần của chúng được trải đều trên ổ đĩa.

Chống phân mảnh làm sạch ổ cứng và việc kết hợp các phân mảnh sẽ tạo ra dữ liệu tuần tự trên ổ đĩa và tăng tốc độ hoạt động của hệ thống. Ngoài ra, chống phân mảnh ổ đĩa dựa trên cơ sở thường xuyên cải thiện hiệu suất và tăng tuổi thọ của hệ thống.

Để chống phân mảnh và giữ cho ổ cứng luôn hoạt động hiệu quả, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấp vào Start => File Explorer.

Bước 2: Chọn Local Disk (C:), rồi sau đó nhấp chuột phải và chọn Properties.

Bước 3: Nhấp vào tab Tools, xem phần Optimize and defragment drive, rồi nhấp vào nút Optimize để mở công cụ Optimize Drives.

Bước 4: Chọn các ổ đĩa, từng cái một, và bấm vào nút Optimize để chống phân mảnh cho từng ổ đĩa.

Cách tăng tốc Win 10 - Đừng phân mảnh (các) ổ đĩa

 

Cách tăng tốc máy tính Win 10 – Bật tính năng khởi động nhanh


 

Tại thời điểm khởi động, file chính này được load trở lại vào RAM để tăng tốc độ đa tạp của quá trình. Lưu ý rằng tùy chọn này không ảnh hưởng đến quá trình khởi động lại.

Tùy chọn Fast Startup (khởi động nhanh) cách tăng tốc máy tính win 10 của bạn nhanh hơn sau khi tắt máy bằng cách giảm thời gian khởi động, sử dụng bộ nhớ đệm cho một số tài nguyên cần thiết vào một file duy nhất trên ổ cứng.

 – Làm theo các bước sau để bật tùy chọn Fast Startup trong Windows 10:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào Start để mở menu ngữ cảnh và chọn Control Panel.

Bước 2: Nhấp vào Hardware and Sound và xem phần Power Options trong cửa sổ mới.

Bước 3: Nhấp vào Change what the power buttons do.

Bước 4: Bây giờ hãy nhấp vào Change settings that are currently unavailable.

Bước 5: Đánh dấu vào ô bên cạnh tùy chọn Turn on fast startup (recommended).

Bước 6: Nhấp vào nút Save changes.

Cách tăng tốc máy tính Win 10 bằng bật tính năng khởi động nhanh

 

Như vậy bài viết bên trên Hưng Long Thịnh Vượng đã chia sẻ đến các bạn 14 Hướng Dẫn Cách Tăng Tốc Máy Tính Win 10 Chạy Cực Nhanh. Bạn đã biết được nhiều cách để cải thiện hiệu suất máy tính Windows 10 của mình. Việc thực hiện những điều này không chỉ giúp máy tính chạy nhanh hơn mà còn tạo ra trải nghiệm làm việc mượt mà và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng máy tính cũng cần được bảo dưỡng định kỳ để duy trì hiệu suất tốt. Hãy tự tin thử áp dụng những cách tăng tốc này và tận hưởng sự khác biệt trong việc sử dụng máy tính của bạn. Chúc bạn có một máy tính Windows 10 luôn hoạt động ổn định và nhanh chóng.

Rate this post
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Email
Reddit

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

  ĐẶT THUÊ NHANH

  giá cực hấp dẫn

  Không lo hết Máy

  đ

  Ghi chú

  Quý khách thanh toán tiền thuê + tiền cọc 3 triệu/máy

  Miễn phí vận chuyển đơn hàng trên 1 triệu động

  Miễn phí cọc cho khách hàng thuê dài hạn


  Hoàn cọc sau khi trả máy, tối đa 30p

  Gọi ngay
  Facebook Messenger