7 Điều Bạn Phải Biết Khi Mua Một Ổ Cứng Mới

Hầu hết, Tất cả các ổ đĩa cứng HDD đều chết hoặc bị lỗi sau vài năm hoạt động, đối với SSD thì thời gian hoạt động lâu hơn. Vậy nên cứ sau vài năm tốt nhất bạn nên mua ổ cứng mới để thay thế một ổ cứng cũ, hoặc sử dụng làm ổ đĩa dự phòng bổ sung.

Nhưng bạn nên mua ổ cứng nào? Tôi cần ổ cứng nào?!

Việc mua một ổ cứng mới cũng không hề khó khăn gì. Nhưng Trên thực tế, bạn có thể mua phải một ổ cứng kém chất lượng nếu không viết cách chọn, vì vậy đừng lo lắng! Chỉ cần làm theo các hướng dẫn này và bạn sẽ không phải lo lắng về việc mua nhầm ổ cứng.

 

(HDD) Hard Disk Drive Và (SSD) Solid State Drive

Cân nhắc đầu tiên khi quyết định mua ổ lưu trữ dữ liệu SSD. Mặc dù SSD phục vụ chức năng chung giống như ổ đĩa cứng truyền thống (HDD), nhưng chúng có một vài ưu và nhược điểm.

SSD là một loại ổ dữ liệu sử dụng bộ nhớ flash thay vì các đĩa kim loại quay được tìm thấy trong các HDD. Hãy nghĩ về một ổ SSD như ổ USB lớn hoặc thẻ SD.

Nhưng sự khác biệt đó quan trọng như thế nào?

 

HDD và SSD

HDD và SSD

 

Ưu điểm:

 – SSD đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn.

 – SSD tiêu thụ ít năng lượng hơn, giúp tiết kiệm năng lượng và kéo dài tuổi thọ pin máy tính xách tay.

 – SSD không có bộ phận chuyển động nên chúng không gây ra tiếng ồn và có tuổi thọ cao hơn.

 

Nhược điểm:

 – SSD đắt hơn trên mỗi gigabyte, có nghĩa là chúng có dung lượng dữ liệu nhỏ hơn so với ổ cứng ở bất kỳ mức giá nào.

 – Nếu tiền là một yếu tố hạn chế và bạn cần nhiều dung lượng lưu trữ nhất có thể, hãy sử dụng HDD. Nếu bạn mua ổ đĩa chủ yếu để sao lưu dữ liệu và lưu trữ dữ liệu dài hạn, hãy sử dụng ổ cứng HDD truyền thống.

 – Nếu ổ đĩa sẽ chạy một hệ điều hành hoặc chứa nhiều tệp và chương trình thường xuyên truy cập, thì hãy sử dụng ổ SSD thay thế. Tốc độ và hiệu suất là những lợi ích chính của SSD so với ổ cứng.

 

 

Kích thước và hình dạng ổ cứng

Khi bạn đã quyết định giữa HDD và SSD, bạn phải chọn một yếu tố hình thức. Rất may là ổ cứng chỉ có 2 lựa chọn làm ảnh hưởng tới việc thiết lập hiện tại của bạn.

Ổ đĩa dữ liệu có hai loại: ổ đĩa 3,5 inch và ổ đĩa 2,5 inch.

Trong HDD, dữ liệu được lưu trữ trên các đĩa kim loại quay, điều đó có nghĩa là cần nhiều đĩa hơn để có dung lượng dữ liệu lớn hơn. Vì lý do này, ổ cứng máy tính để bàn có xu hướng 3,5 inch với dung lượng tối đa 12TB trong khi ổ cứng máy tính xách tay có xu hướng 2,5 inch với dung lượng tối đa 5TB (khi viết bài này).

Hình dạng ổ cứng HDD và SSD

Hình dạng ổ cứng HDD và SSD

SSD không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào, vì vậy chúng có thể được làm nhỏ hơn so với ổ cứng. Như vậy, hầu hết các ổ SSD đều có dạng hình 2,5 inch . Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cần lắp SSD vào vỏ 3,5 inch?  Sẽ có những box chuyển đổi giúp bạn biến ổ đĩa 2,5 inch thành ổ đĩa 3,5 inch.

Đối với các kết nối, hầu hết các ổ đĩa nội bộ hiện đại (cả HDDSSD) đều sử dụng đầu nối SATA . Thay vào đó, các ổ cứng gắn trong cũ hơn được sản xuất trước chuẩn SATA sử dụng các đầu nối IDE thay thế. Tuy nhiên, các ổ đĩa ngoài kết nối với hệ thống của bạn thông qua các cổng USB bất kể chúng là HDD hay SSD.

 

Thông số kỹ thuật và hiệu suất ổ cứng

Đây là những gì bạn cần tìm hiểu để mua một ổ cứng mới:

 – Khả năng lưu trữ: Ổ cứng có nhiều loại dung lượng, đạt mức 16TB mỗi ổ do các giới hạn vật lý. SSD không thể chứa nhiều dung lượng và SSD cấp độ người tiêu dùng hiện tối đa khoảng 5TB mỗi ổ.

 – Tốc độ truyền tải: Hiệu suất của ổ cứng cấp độ người tiêu dùng được xác định bởi nhiều yếu tố, nhưng số vòng quay mỗi phút (RPM) là một yếu tố quan trọng. RPM cao hơn có nghĩa là truyền dữ liệu đến và đi từ ổ đĩa nhanh hơn.

Bạn có thể bỏ qua tốc độ SATA của ổ đĩa. Ví dụ: một ổ đĩa hiện đại có thể được liệt kê là 3.0GB/s7200RPM. Giá trị đầu tiên đó là tốc độ SATA, mô tả tốc độ tối đa theo lý thuyết của kết nối SATA. Không có ổ cứng nào có thể truyền dữ liệu ở tốc độ đó. Tuy nhiên, ổ 7200RPM sẽ luôn nhanh hơn ổ 5400RPM.

 – Dung lượng bộ nhớ cache: Khi một đĩa cứng cần truyền dữ liệu từ một phần của ổ đĩa sang ổ đĩa khác, nó sử dụng một vùng bộ nhớ nhúng đặc biệt gọi là bộ đệm (hoặc bộ đệm ).

Bộ đệm lớn hơn cho phép dữ liệu truyền nhanh hơn vì có thể lưu trữ nhiều thông tin hơn cùng một lúc. Các HDD đời mới có thể có kích thước bộ đệm từ 8MB đến 256MB.

 – Thời gian truy cập: Các HDD có một vài yếu tố khác ảnh hưởng đến hiệu suất, chẳng hạn như thời gian để người đọc tự định vị để đọc dữ liệu từ hoặc ghi dữ liệu vào ổ đĩa.

Mặc dù đúng là hai ổ 7200RPM có thể hoạt động khác nhau (ví dụ: một trong số chúng có thể chậm hơn trong việc định vị lại đầu đọc đĩa), không có cách chuẩn nào để so sánh thời gian truy cập. Ngoài ra, hầu hết các ổ đĩa cứng đều hoạt động ở mức tương tự như hiện nay, vì vậy đừng quá lo lắng về chi tiết cụ thể này.

Đối với SSD, bạn sẽ muốn tìm tốc độ đọc và ghi tuần tự (còn gọi là tốc độ đọc và ghi duy trì ). Miễn là những tốc độ đó nằm trong tốc độ tối đa của đầu nối SATA, rất có thể chúng sẽ ổn, bạn sẽ ổn thôi.

 – Thời gian hoạt động: Vì các ổ cứng có các bộ phận chuyển động, sự hao mòn được dự kiến ​​theo thời gian, nhưng không phải tất cả các ổ cứng đều có cùng tốc độ. Một số ổ cứng có xu hướng hư hỏng trong vòng 12 tháng trong khi những ổ cứng tốt nhất có tuổi thọ trung bình vượt quá sáu năm. Bạn nên nghiên cứu vấn đề này dựa trên nhu cầu của bạn trước khi mua hàng.

Nhìn chung, các SDD hiện đại có xu hướng tồn tại lâu hơn (hư hỏng trung bình là 2,0 triệu giờ) so với các HDD hiện tại (tỷ lệ thất bại trung bình 1,5 triệu giờ). Tuy nhiên, để lưu trữ lâu dài dữ liệu bị ngắt kết nối trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, ổ cứng có độ bền cao hơn SSD.

 

✪ ✪ Xem thêm: Chothuelaptop.org chuyên cung cấp các thiết bị điện tử, và dịch vụ cho thuê máy bànthuê laptop tại Bình Thạnh và các quận huyện khác tại TPHCM

Giá và chi phí của ổ ứng

Khi mua sắm, bạn sẽ gặp rất nhiều các mức giá khác nhau cho những ổ cứng có vẻ giống nhau. Tùy bạn quyết định yếu tố và tính năng nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, một cách để xác định giá trị là chia giá của ổ đĩa cho dung lượng lưu trữ của nó để có được giá mỗi gigabyte.

 

Ổ cứng ngoài so với Ổ cứng trong

Điều cuối cùng cần xem xét là liệu ổ cứng này sẽ được đặt trong vỏ máy tính để bàn / thân máy tính laptop hay được sử dụng bên ngoài để kết nối với nhiều thiết bị khác nhau.

Ổ đĩa ngoài là lý tưởng để lưu trữ, sao lưu và chuyển. Chúng thường kết nối bằng USB 2.0, 3.0 hoặc 3.1, có tốc độ truyền tối đa lần lượt là 60MB/s, 625MB/s1.250MB/s. Tất nhiên, USB 3.1 thích hợp hơn, nhưng không cần thiết trừ khi bạn truyền dữ liệu hàng giờ qua lại mỗi ngày.

Ổ đĩa ngoài là di động. Chúng có thể được chia sẻ giữa nhiều máy tính mà không gặp rắc rối. Chỉ cần rút USB, cắm nó ở nơi khác và bạn đã hoàn thành. Chúng cũng có thể được cắm vào TV và trung tâm truyền thông để phát lại phương tiện truyền thông trực tiếp.

Trong tất cả các trường hợp khác, ổ đĩa nội bộ là thích hợp hơn.

Lưu ý: Bất kỳ ổ đĩa dữ liệu nào cũng có thể được sử dụng bên trong hoặc bên ngoài Ổ đĩa bên ngoài có bản chất là các ổ bên trong được đặt trong vỏ bảo vệ đặc biệt. Nếu bạn mua một ổ đĩa ngoài, bạn thực sự có thể lấy nó ra khỏi vỏ và sử dụng nó trong nội bộ!

 

Cách chọn ổ cứng ngoài

Đối với các ổ đĩa ngoài được sử dụng chủ yếu để truyền tệp qua lại, hãy lấy ổ SSD có hỗ trợ USB 3.1 về tốc độ và hiệu suất. Có một gợi ý là nên sử dụng SSD di động Samsung 3.1 500GB USB 3.1 và đã vì chất lượng cũng những những đánh giá cao từ những người dùng cho sản phẩm này.

Đối với các ổ đĩa ngoài được sử dụng chủ yếu để lưu trữ dữ liệu dài hạn, hãy lấy một ổ cứng HDD như ổ cứng di động WD Elements 4TB với giá cả phải chăng. Tôi sử dụng cái này để lưu trữ cá nhân và tôi sẽ không bị cạn kiệt bất cứ lúc nào!

Nếu bảo mật dữ liệu là mối quan tâm chính của bạn, bạn có thể xem xét  ổ cứng gắn ngoài TransJet 2TB StoreJet M3 . Nó đi kèm với khả năng chống sốc cấp quân sự, vỏ cao su chống sốc, hệ thống treo bên trong có thể sống sót sau khi rơi và mã hóa AES 256-bit tích hợp.

 

Ổ cứng chơi game: PlayStation, Xbox, PC

Lựa chọn ổ cứng của bạn có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của trò chơi, đó là lý do tại sao chúng tôi  luôn khuyên dùng SSD để chơi game . Điều này đúng với PC, Xbox One, Xbox One X, PlayStation 3, PlayStation 4, PlayStation 4 Slim, PlayStation 4 Pro hoặc bất kỳ máy chơi game mới nào.

Vì tốc độ SSD vượt xa tốc độ ổ cứng, trò chơi sẽ khởi chạy nhanh hơn và tải nhanh hơn nhiều giữa các cấp độ, giai đoạn và bản đồ. Nghiêm túc mà nói, sự khác biệt giữa SSD và HDD để chơi game là ngày và đêm. Bạn sẽ hối tiếc khi nhận được một ổ cứng!

Khi chọn ổ đĩa, bạn phải bám sát các thông số của thiết bị:

 – Đối với PC: Bất kỳ ổ cứng nào cũng sẽ hoạt động miễn là bạn biết yếu tố hình thức của các ổ đĩa cứng trong vỏ của bạn và các loại kết nối trên bo mạch chủ của bạn. Một lần nữa, rất có thể là 3,5 inch cho máy tính để bàn và 2,5 inch cho máy tính xách tay và rất có thể là kết nối SATA.

 – Đối với Xbox 360: Xbox 360 ban đầu sử dụng ổ cứng 2,5 inch được đặt trong các trường hợp tùy chỉnh. Để nâng cấp hoặc thay thế, bạn sẽ cần mua một trong những sản phẩm thay thế có giá quá cao của Microsoft. Ổ đĩa của bên thứ ba  có thể được sử dụng nhưng cần được áp dụng với phần mềm tương thích với Xbox, vượt xa phạm vi của bài viết này.

 – Đối với PlayStation 3:  Tất cả các mẫu PlayStation 3 đều có ổ đĩa 2,5 inch có thể được người dùng thay thế và nâng cấp mà không gặp rắc rối.

 – Đối với PlayStation 4:  Tất cả các mẫu PlayStation 4, bao gồm cả SlimPro, đều có ổ đĩa 2,5 inch có thể được người dùng thay thế và nâng cấp mà không gặp rắc rối. Chúng cũng hỗ trợ ổ cứng ngoài thông qua USB 3.0.

 

Ổ cứng trong và ngoài cho Mac

Nếu bạn đang dùng MacBook Air, MacBook Pro, Mac Mini hoặc iMac, thì có một số lưu ý bổ sung mà bạn nên ghi nhớ khi mua ổ cứng.

 

Ổ cứng trong cho Mac

Điều quan trọng nhất là các bản nâng cấp ổ cứng Mac có khá nhiều loại khác nhau. Bạn phải tháo thiết bị của mình ra để xem ổ cứng bên trong là gì, cẩn thận thay thế thiết bị và sau đó đặt mọi thứ lại với nhau. Ngay cả sự thay thế dễ nhất có thể mất ít nhất một giờ. Điều này cũng làm mất bảo hành của bạn.

Tất cả các mẫu MacBook Air, MacBook Pro, Mac MiniiMac 2012 trở lên đều sử dụng hệ số hình thức 2,5 inch bên trong (ngoại trừ iMac 27 inch, sử dụng hệ số hình thức 3,5 inch bên trong).

Mọi thứ trở tệ hơn khi các ổ cứng có liên quan đến SATA, PCIe, NVMeAHCI. Ví dụ, iMac 21,5 inch năm 2017 chỉ có khe cắm PCIe nếu thiết bị ban đầu được trang bị Fusion Drive. Bạn sẽ không biết kết nối nào khả dụng trong thiết bị chính xác của mình trừ khi bạn đặc biệt tìm kiếm nó.

 

Ổ cứng ngoài cho Mac

Đối với các ổ đĩa ngoài, bạn có một số tùy chọn kết nối, được liệt kê theo thứ tự tăng tốc độ truyền dữ liệu: USB 2.0, USB 3.0, USB 3.1, Thunderbolt 2Thunderbolt 3 (còn được gọi là USB Type-C). Chúng tôi khuyên dùng USB 3.0 là mức thấp nhất tuyệt đối bạn nên sử dụng.

Các thiết bị Mac sử dụng các hệ thống tệp duy nhất của Apple, do đó, các ổ cứng ngoài phải được định dạng trong HFS + (Mac OS Extended) hoặc Apple File System (APFS) để có hiệu suất tối đa.

Nhưng lưu ý rằng hầu hết các thiết bị không phải của Apple sẽ không thể đọc ổ HFS + hoặc APFS! Có nhiều cách để đọc HFS + trên Windows , nhưng APFS còn quá mới nên khả năng tương thích bị hạn chế nghiêm trọng. Định dạng duy nhất hoạt động hoàn toàn với cả Mac và Windows là FAT32 ( nhưng nó đã cũ và có một số nhược điểm )..

Khi bạn hiểu rõ về loại ổ cứng, dung lượng, tốc độ, và các yếu tố khác, việc mua sắm sẽ trở nên dễ dàng hơn, và bạn sẽ có thể tận dụng tối đa ổ cứng mới của mình để lưu trữ dữ liệu và thực hiện các tác vụ một cách hiệu quả. Hi vọng rằng những thông tin và lời khuyên trong bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định thông minh và hài lòng khi chọn mua ổ cứng phù hợp với nhu cầu của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Email
Reddit

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

  ĐẶT THUÊ NHANH

  giá cực hấp dẫn

  Không lo hết Máy

  đ

  Ghi chú

  Quý khách thanh toán tiền thuê + tiền cọc 3 triệu/máy

  Miễn phí vận chuyển đơn hàng trên 1 triệu động

  Miễn phí cọc cho khách hàng thuê dài hạn


  Hoàn cọc sau khi trả máy, tối đa 30p

  Gọi ngay
  Facebook Messenger