Khắc Phục Máy Tính Không Nhận Wifi – Lỗi Không Bắt Được Wifi

Có bao giờ bạn gặp trường hợp bật laptop nhưng thấy máy tính không nhận wifi? Điều đó sẽ thực sự gây khó chịu cho bạn. Bạn sẽ bị gián đoạn công việc của mình. Nhưng trường hợp này thì bạn chắc chắn không phải là người duy nhất gặp phải. Vì thế Hưng Long Thịnh Vượng chia sẻ đến các bạn rất nhiều cách để khắc phục tình trạng laptop không truy cập được wifi.

 

Nguyên nhân máy tính không nhận Wifi?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng win 10 không bắt được wifi. Sau đây sẽ là một số lỗi thường gặp nhất ví dụ như:

 – Chưa bật tính năng phát Wifi trên Laptop.

 – Máy tính chưa có driver Wifi hoặc driver Wifi đã cũ và hoạt động không được ổn định.

 – Nguyên nhân từ bộ Router, bộ phát wifi mà máy tính bạn đang lấy tín hiệu.

 – Nguyên nhân cũng có thể là do trước đó bạn đã cài 1 phần mềm client VPN để cấu hình Fake địa chỉ IP, điều này khiến Windows 10 hiểu nhầm là lỗi.

 – Do máy tính bị nhiễm virus nên không thể kết nối Wifi được.

 – Chính vì có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc win 10 không bắt được wifi nên bạn cần phải biết cách xác định. Bên cạnh đó là loại trừ các nguyên nhân gây ra lỗi để tiết kiệm thời gian sửa chữa.

 

Cách khắc phục tình trạng win 10 không bắt được Wifi 

Kiểm tra xem tính năng phát Wifi có bị tắt không ?

Đầu tiên hãy kiểm tra xem máy tính có bị tắt tính năng thu/bắt sóng Wifi không? Mỗi loại máy tính sẽ có một vị trí thu/bắt sóng Wifi khác nhau. Có loại Laptop thì sử dụng phím cứng để bật/tắt Wifi, bạn hãy chú ý nhé.

Kiểm tra xem tính năng phát Wifi có bị tắt không

Hiện nay, hầu hết các dòng Laptop đời mới đều được tích hợp luôn trên bàn phím. Có một số dòng Laptop khác thì sử dụng tổ hợp phím sau:

 – Laptop Asus: Fn + F2

 – Laptop Lenovo: Fn + F5 hoặc Fn + F7

 – Laptop Acer: Fn + F5 hoặc Fn + F2

 – Laptop HP: Fn + F12

 – Laptop Toshiba: Fn + F12

 

Hãy khởi động lại máy tính khi win 10 không bắt được Wifi

Lỗi thứ hai, hãy khởi động lại máy tính trước. Không chỉ là lỗi Wifi, mà rất nhiều lỗi vặt khác nữa, chỉ cần Restart lại máy tính là có thể giải quyết được khó khăn cho bạn. Vì thế chỉ cần khởi động lại máy tính là sẽ giải quyết được vấn đề.

Một lời khuyên cho bạn là nên khởi động lại máy tính trước khi thực hiện các cách tiếp theo nhé. Lý do là vì có thể do máy tính hoạt động lâu nên dẫn đến lỗi. Thứ hai có thể là trong quá trình sử dụng Windows vô tình bị xung đột phần mềm, bị lỗi một file gì đó…

 

Biểu tượng Wifi có dấu x đỏ và cột sóng bị mờ

laptop không nhận wifi

Biểu tượng Wifi có dấu x đỏ và cột sóng bị mờ

Nếu thấy lỗi này thì bạn cần phải cài đặt thêm driver thì máy tính mới có thể nhận được sóng Wifi. Vì lỗi này thường là do máy tính của bạn đang bị thiếu Driver Wifi

Bạn có thể sử dụng phần mềm 3DP NET (khuyên dùng) để cài đặt Driver Wi-Fi. Hoặc là sử dụng phần mềm WanDriver.

Lưu ý cho bạn: Đối với hệ điều hành Windows 10 thì lời khuyên cho bạn là nên sử dụng tính năng Windows Update để nâng cấp Windows lên bản mới nhất. Vì trong gói update có kèm theo các gói driver máy tính nên sẽ có được driver chuẩn của máy.

lỗi máy tính không bắt được wifi

 

Note: Đối với hệ điều hành Windows 8.1 hoặc Windows 10 sẽ có thêm chế độ máy bay (Airplane mode) như hình bên trên. Bạn nhớ rằng hãy tắt tính năng này đi thì mới sử dụng được Wifi nhé.

✧ ✧ Xem thêm: Dịch vụ thuê laptop văn phòng tại quận 11, thuê laptop gaming tại quận 10, thuê laptop theo ngày tại quận 7 có hỗ trợ fix lỗi wifi tại nhà!

 

Lỗi laptop không nhận wifi, khi bạn nhấn vào biểu tượng Wifi thì không hiện danh sách mạng

Lỗi thứ 4 là một lỗi khá phổ biến khi laptop ko nhận wifi. Lỗi này hay xảy ra ở Windows 8, 8.1Windows 10 trên máy tính của bạn.

Nguyên nhân dẫn đến lỗi: Nguyên nhân đó chính là trước đó bạn đã cài đặt một phần mềm VPN để cấu hình fake IP. Điều này dẫn đến việc hệ điều hành hiểu lầm là lỗi.

Cách khắc phục laptop không bắt được wifi:

+ Bước 1: Bạn hãy nhấn chuột phải vào This PC => chọn Manage => chọn tiếp Device Manager. Tiếp theo bạn làm lần lượt các bước sau đây:

 1. Chọn Device Manager.

 2. Phần này là toàn bộ Driver trên máy tính của bạn, bạn tìm đến dòng Network adapters.

 3. Tìm đến dòng Wireless (mạng wifi).

 4. Nhấn chuột phải vào nó và chọn Uninstall device để gỡ bỏ driver này đi.

Bước 1 Cách khắc phục laptop không bắt được wifi

 

Hãy nhấn chuột phải vào dòng Network adapters => chọn Scan for hardware changes => máy tính sẽ tự động cài đặt mới lại Driver cho Wireless.

 

+ Bước 2: Tắt tính năng khởi động cùng hệ thống (phần mềm VPN) đi => Sau đó bạn hãy khởi động lại máy tính để kiểm tra kết quả.

 

+ Bước 3: Nếu gặp trường hợp xấu là sau khi khởi động lại máy tính mà vẫn chưa được thì hãy thực hiện tiếp bước sau đây:

Chạy cmd với quyền Admin => Sử dụng các lệnh sau để thực hiện Fix lỗi: (chú ý sau mỗi lệnh thì bạn hãy nhấn Enter để thực hiện nhé.)

reg delete HKCR\CLSID\{988248f3-a1ad-49bf-9170-676cbbc36ba3} /va /

Tiếp tục nhập lệnh sau:

netcfg -v -u dni_dne

Cuối cùng bạn hãy khởi động lại máy tính để kiểm tra lại kết quả.

 

Tắt chế độ tiết kiệm Pin khi sử dụng Wifi trên Laptop (Save Power)

Nguyên nhân thứ 5 là một trong những nguyên nhân khiến cho máy tính của bạn bị lỗi không truy cập được Wifi đó là Chế độ tiết kiệm Pin khi sử dụng Wifi. Chính vì thế bạn hãy thử tắt tính năng này đi xem sao nhé.

Thực hiện:

+ Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng mạng trên thanh Taskbar => chọn Open Network and Sharing Center => Tiếp theo chọn Change adapter settings để mở cửa sổ Network and Sharing Center.

Hoặc mở hộp thoại Run (Windows + R) => nhập lệnh ncpa.cpl => nhấn Enter. Nhằm để mở nhanh cửa sổ Network and Sharing Center bằng cách

 

+ Bước 2: Nhấn chuột phải vào biểu tượng Wifi mà bạn đang kết nối => chọn Properties

Tại dòng Client for Microsoft Networks => hãy nhấn chọn Configure...

 

+ Bước 3: Chuyển sang tab Power Management => tích bỏ dòng Allow the computer to turn off this device to save power => cuối cùng là nhấn OK để đồng ý.

 

Lỗi mạng Wifi Bị Limited máy tính ko bắt đc wifi

Lỗi mạng Wifi Bị Limited

 

Lỗi này mình thấy cũng rất nhiều bạn gặp phải. Bạn sẽ thấy xuất hiện 1 thông báo như hình bên dưới khi kết nối vào mạng Wifi . Tuy biểu tượng mạng vẫn có nhưng lại không thể vào internet được.

Vậy cách để khắc phục tình trạng trên là như thế nào ? bạn hãy thử áp dụng các phương pháp sau đây nhé:

1. Khởi động lại máy tính sau đó kết nối lại.

2. Đối với Windows 8 trở lên thì làm như sau: Bạn hãy nhấn chuột phải vào tên mạng Wifi bạn đang kết nối => chọn Forget this network để nhập lại mật khẩu.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lệnh netsh wlan  delete  profile * để thực hiện tính năng Forget this network (Quên mật khẩu) => rồi nhấn Enter để thực hiện. Tiếp theo bạn nhập lại mật khẩu cho mạng đó là xong.

3. Thiết lập lại địa chỉ IP tĩnh cho máy tính.

4. Khởi động lại TCP/IP.

Ở bước này bạn thực hiện như sau: Mở cửa sổ cmd với quyền quản trị => Tiếp theo bạn hãy sử dụng lệnh sau:

netsh int ip reset

=> Nhấn Enter để thực hiện => cuối cùng bạn hãy thực hiện khởi động lại máy tính.

5. Reset lại TCP/IP Autotunning

Bạn mở cmd với quyền quản trị => sau đó sử dụng các lệnh bên dưới đây:

netsh int tcp set heuristics disabled
netsh int tcp set global autotuninglevel=disabled
netsh int tcp set global rss=enabled
netsh int tcp show global

=> Sau mỗi lệnh bạn hãy nhấn Enter để thực hiện => cuối cùng bạn hãy thực hiện khởi động lại máy tính.

 

Do Router, bộ phát Wifi của bạn có vấn đề

Nguyên nhân cũng có thể là do bộ phát Wifi của bạn sử dụng lâu ngày dẫn đến lỗi, để khắc phục vấn đề này bạn hãy tắt Router đi khoảng 3 phút sau đó bật lại để xem kết quả nhé.

 

Lỗi laptop không nhận Wifi cũng có thể là do virus gây ra

Một nguyên nhân nữa mà mình muốn nhắc tới đó là do virus gây ra. Nếu như bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 8 trở lên. Bạn có thể sử dụng ngay phần mềm  Windows Defender được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows để quét virus. Còn nếu như máy tính bạn chưa có phần mềm diệt virus nào thì hãy nhanh tay tải và cài đặt vào máy tính nhé.

Note: Lưu ý khá quan trọng là bạn hãy hạn chế sử dụng các phần mềm Crack, phần mềm không rõ nguồn gốc, các trang web không lành mạnh…. Nhằm để giảm thiểu khả năng lây nhiễm virus vào máy tính nhé.

 

Máy tính vẫn không bắt được Wifi thì phải làm thế nào ?

Cuối cùng là nếu như bạn đã làm hết những cách trên mà vẫn không được thì phải làm sao? Có một cách cho bạn là cài lại Windows cho máy tính của mình. Đây là cách cuối cùng mà chúng ta buộc phải làm và bạn nên chấp nhận.

Nếu gặp trường hợp mà sau khi bạn đã cài Windows mới rồi, đã cài đặt driver đầy đủ nhưng vẫn không được nữa thì khả năng cao là do card wifi có vấn đề. Lúc này thì tốt nhất là bạn nên mang ra ngoài cửa hàng để thợ người ta kiểm tra, sửa chữa và thay thế nhé.

Note: Có một cách đơn giản nhất để kiểm tra xem nguyên nhân Laptop không có Wifi là bạn hãy truy cập vào mini Windows để test mạng. Với cách này thì bạn có thể kiểm tra được chính xác nguyên nhân có phải là do Card Wifi của bạn bị hỏng hay không. Nhưng trước tiên, bạn cần phải tạo 1 chiếc usb boot trước !

Như vậy Hưng Long Thịnh Vượng vừa chia sẻ đến các bạn tất cả các cách dùng để khắc phục tình trạng máy tính không nhận wifi.

Nếu sau khi thực hiện tất cả các biện pháp trong hướng dẫn mà máy tính vẫn không nhận Wi-Fi, đôi khi vấn đề có thể nằm ở phần cứng hoặc các vấn đề phức tạp hơn. Trong trường hợp này, bạn nên xem xét mang máy tính của mình đến một trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng kỹ thuật chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa.

5/5 - (1 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Email
Reddit

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

  ĐẶT THUÊ NHANH

  giá cực hấp dẫn

  Không lo hết Máy

  đ

  Ghi chú

  Quý khách thanh toán tiền thuê + tiền cọc 3 triệu/máy

  Miễn phí vận chuyển đơn hàng trên 1 triệu động

  Miễn phí cọc cho khách hàng thuê dài hạn


  Hoàn cọc sau khi trả máy, tối đa 30p

  Gọi ngay
  Facebook Messenger