Cổng DVI Là Gì? Có Mấy Loại DVI – So Sánh Với HDMI, VGA, DisplayPort

Thiết bị công nghệ thông tin ngày càng phát triển. Và hiện nay các thiết bị điện tử đều có rất nhiều cổng để kết nối màn hình khác nhau. Một trong số đó là cổng kết nối DVI. Cổng DVI có những điểm gì khác biệt và nổi bật so với các cổng kết nối màn hình khác thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn, nhận biết được và tránh nhầm lẫn cổng DVI với các cổng kết nối màn hình khác.

 

Cổng DVI là gì?


 

Cổng DVI là gì?

Từ viết tắt của Digital Visual Interface.

Kết nối này chủ yếu được sử dụng trong các máy tính để gửi hình ảnh đến màn hình. Tuy nhiên, bạn có thể bắt gặp chúng trong một số thiết bị AV, đặc biệt là máy chiếu.

Note: Mặc dù kích thước và hình dạng phích cắm giống hệt nhau cho từng loại, số lượng chân thay đổi theo yêu cầu của từng loại.

DVI là một tùy chọn kết nối phổ biến được sử dụng để kết nối PC với Màn hình, nhưng trước khi HDMI được cung cấp cho các ứng dụng rạp hát tại nhà, DVI đã được sử dụng để truyền tín hiệu video kỹ thuật số từ một số thiết bị nguồn (như từ đầu phát DVD, cáp hoặc vệ tinh được trang bị DVI hộp) trực tiếp đến màn hình video (chẳng hạn như HDTV, màn hình video hoặc Máy chiếu video) cũng có kết nối đầu vào video DVI.

Trong môi trường rạp hát tại nhà, nếu sử dụng kết nối DVI, rất có thể đó là loại DVI-D.

Đầu DVD được trang bị DVI hoặc thiết bị nguồn rạp hát tại nhà khác có thể truyền tín hiệu video với độ phân giải lên tới 1080p để hiển thị. Sử dụng kết nối DVI cho kết quả hình ảnh chất lượng tốt hơn từ cả tín hiệu video tiêu chuẩn và độ phân giải cao, so với sử dụng Kết hợp, S-Video và có thể tương đương hoặc tốt hơn kết nối Video.

 ✥  ✥ Chothuelaptop.org là công ty chuyên các dịch vụ cho thuê laptop tphcm, cho thuê máy tính tại nhà, Macbook, cho thuê Ipad, máy quét mã vạch, cho thuê thiết bị mạng, thuê bộ lưu điện, thuê máy chủ vật lý, cho thuê ghế gaming, tất cả các thiết bị văn phòng,… Với thời gian linh động, số lượng lớn, máy đồng hiệu, cấu hình từ thấp đến cao. Hỗ trợ kỹ thuật trong suốt quá trình sử dụng. Giá thuê cạnh tranh nhất thị trường hiện nay

 

Các loại cổng DVI ?


 

Thực tế, có ba loại cáp và kết nối và mỗi loại có cấu hình pin hơi khác nhau:

 – DVI-D (được thiết kế để chỉ truyền tín hiệu video kỹ thuật số)

 – DVI-A (được thiết kế để chỉ truyền tín hiệu video analog)

 – DVI-I (được thiết kế để truyền cả tín hiệu video kỹ thuật số và analog).

Các loại khác nhau này được thiết kế để cho phép một giải pháp linh hoạt để kết nối với màn hình kỹ thuật số hoặc tương tự. Tuy nhiên, trong thực tế nó chỉ có thể là khó hiểu! Nhìn chung, hầu hết các thiết bị AV sẽ có phiên bản kỹ thuật số.

 

Cổng DVI có mấy loại ?

 

Có thể cho biết loại cổng bạn có/ cần bằng cách kiểm tra các chân được sử dụng trên các đầu nối thiết bị của bạn – và những cổng này được mô tả ở trên. Tuy nhiên, có thể an toàn hơn khi tham khảo hướng dẫn trước khi bạn mua cáp để đảm bảo bạn đang sử dụng phiên bản nào.

Bạn không muốn mua cáp kỹ thuật số nếu đầu ra của bạn chỉ hỗ trợ phiên bản tương tự!

Ngoài ra còn có một phiên bản ít phổ biến hơn – liên kết kép (hoặc DVI-DL). Điều này có kết nối nội bộ thứ hai để cung cấp dữ liệu và có thể được sử dụng cho màn hình độ phân giải cao.

Loại kết nối này không được sử dụng rộng rãi, nhưng bạn sẽ cần cáp liên kết kép nếu thiết bị của bạn sử dụng loại giao diện này.

 

So Sánh DVI Với HDMI,VGA,DisplayPort

So Sánh DVI và HDMI


 

So Sánh DVI và HDMI

 

Tuy có mặt tại thị trường chưa bao lâu nhưng DVI lại có một đối thủ cạnh tranh mới, đó là HDMI. Đây là ngõ giao tiếp số cao cấp giúp truyền tải tín hiệu hình ảnh và âm thanh.

Đối với DVI:

 – HDMI dần trở thành một chuẩn kết nối phổ biến hiện nay trên thị trường khi khắc phục được một số hạn chế của DVI.

 – Chuẩn DVI hiển thị độ phân giải 1920×1200 HD video. Với chuẩn dual DVI thì độ phân giải này có thể lên tới 2560×1600 pixel.

 – Người dùng hãy cân nhắc đến việc lựa chọn và sử dụng thích hợp. Vì một số cable DVI có số chân tín hiệu ít hơn là để dành cho những thiết bị có độ phân giải thấp.

 – Tuy nhiên nhược điểm của DVI là không hỗ trợ chuẩn mã hóa HDCP ở chế độ mặc định. Vì vậy sẽ gặp những trường hợp card màn hình chỉ có ổ DVI thì sẽ không thể hiển thị đầy đủ full HD Blu-ray và 1 số chuẩn HD khác.

 – Hiện nay, sẽ linh hoạt hơn cho bạn bởi vẫn có thể kết nối DVI tới cổng HDMI trên màn hình LCD với 1 thiết bị chuyển đổi tín hiệu nhỏ. Đó chính là đầu chuyển đổi DVI sang HDMI.

 

Đối với HDMI:

 – Đó là giao tiếp mặc định trên các thiết bị HDTVs, Blu-ray, Apple TV, màn hình LCDcard đồ họa hiện nay.

 – Ưu điểm là hỗ trợ độ phân giải 1920×1200 HD video và 8 kênh audio riêng biệt. Hỗ trợ các chuẩn mã hóa HDCP… Không sử dụng các mối chân tiếp nối. Bạn chỉ cần cắm vào khe và sử dụng, loại cable này có thể truyền đồng thời cả tín hiệu video và audio cùng 1 lúc.

 – Một phần lớn người sử dụng hiện nay cũng bị cuốn theo dòng chảy thay đổi liên tục của công nghệ. Tuy nhiên, một số thiết bị hiện nay trên thị trường vẫn dùng cổng kết nối DVI. Giá thành trên thị trường thấp nên hiện nay DVI vẫn còn nhiều người ưa chuộng và sử dụng.

Nếu bạn đang sử dụng thiết bị có cổng kết nối là DVI thì bạn cũng không nên thay đổi hoặc nâng cấp vì hiện nay để chuyển đổi tín hiệu sang các cổng kết nối khác đều có cáp chuyển đổi giúp bạn dễ dàng kết nối mà không cần cài đặt phức tạp.

 

Cáp chuyển DVI to HDMI

 

Cáp chuyển DVI to HDMI

 

So Sánh DVI với DisplayPort 


 

So Sánh DVI với DisplayPort 

 

Cổng DVI:

 – DVI là loại kết nối rất phổ biến giữa máy tính và màn hình hiện nay.

 – DVI và VGA có điểm giống nhau đó là có 24 chân và hỗ trợ cả analog lẫn kĩ thuật số.

 – Có thể truyền tải video HD với độ phân giải 1920×1200

 – Khi kết nối dual-link cáp DVI hỗ trợ truyền tải video với độ phân giải 2560×1600.

Tuy nhiên vấn đề lớn nhất với DVI là mặc định chuẩn này không hỗ trợ mã hóa HDCP, vì vậy có thể bạn không xem các đĩa blue-ray có bản quyền DRM. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng dây DVI để nối vào cổng HDMI hay VGA bằng cách sử dụng đầu chuyển từ DVI sang các chuẩn tương ứng. Ngoài ra nhược điểm của chuẩn DVI là chỉ truyền tải hình ảnh. Vì thế nếu truyền tải âm thanh từ máy tính ra tivi LCD chúng ta cần cáp riêng.

 

DisplayPort:

 – DisplayPort là một chuẩn kết nối mới xuất hiện. Chúng được bắt đầu được sử dụng trong các thiết bị mới, đặc biệt là máy tính xách tay.

 – Đây được cho là chuẩn thay thế DVI và VGA trên máy tính. Nhưng nó lại không được hỗ trợ nhiều như DVI hay HDMI.

 – Đối với những máy mới Mac, nhiều dòng máy Dell, HP, Lenovo đều đã hỗ trợ chuẩn này.

 – DisplayPort truyền tải được cả âm thanh và hình ảnh.

 – Hỗ trợ truyền tải hình ảnh có độ phân giải lên tới 1920×1080 và 8 kênh âm thanh.

 – Bạn hoàn toàn có thể xem các nội dung HD được bảo vệ trên Blu-ray nhờ vào hỗ trợ HDCP của DisplayPort.

Tuy nhiên nhược điểm của chuẩn này là vẫn còn có ít màn hình tivi hỗ trợ, vì vậy bạn thường phải sử dụng đầu chuyển khi kết nối ra màn hình tivi.

 

Cáp chuyển DVI to DisplayPort

Ngoài việc điều chỉnh DVI để sử dụng với HDMI, nó cũng có thể được điều chỉnh để sử dụng với DisplayPort, một tùy chọn có sẵn trên các màn hình PC được chọn. Tuy nhiên chúng ta sẽ hiếm khi được tìm thấy trên TV.

 

cáp chuyển DVI to DisplayPort

 

So Sánh DVI với VGA


 

So Sánh DVI với VGA

 

Đầu nối VGA và DVI được sử dụng để truyền video từ nguồn (như máy tính) đến thiết bị hiển thị (như màn hình, TV hoặc máy chiếu).

Một vài sự khác biệt:

 – Sự khác biệt giữa VGADVI là ở chất lượng hình ảnh và cách tín hiệu video truyền đi.

 – Đầu nối VGA và cáp mang tín hiệu analog. Còn DVI có thể mang cả analog và kỹ thuật số.

 – DVI mới hơn và cung cấp màn hình sắc nét hơn, tốt hơn so với VGA.

 – Việc phân biệt chúng cũng rất dễ dàng. Bạn có thể nhìn vào các đầu nối VGA (và cổng) có màu xanh trong khi các đầu nối DVI có màu trắng.

Nhược điểm cuả cả VGADVI đều không hỗ trợ âm thanh. Khi kết nối với TV hoặc máy chiếu hoặc hệ thống rạp hát tại nhà, bạn có thể sử dụng một cáp HDMI duy nhất để mang cả tín hiệu âm thanh và video hoặc sử dụng cáp VGA / DVI duy nhất cho video và cáp âm thanh riêng.

 

Cáp chuyển DVI to VGA

 

 Cổng DVI và VGA

 
Bạn sẽ cần một bộ chuyển đổi từ VGA sang VGA nếu bạn muốn kết nối giữa card màn hình với DVI với màn hình ngoài hoặc màn hình chỉ có cổng VGA.

 – Bộ chuyển đổi từ VGA sang VGA: Những bộ chuyển đổi này thường là bộ chuyển đổi từ nam sang VGA. Điều này chỉ có nghĩa là đầu cuối của bộ chuyển đổi được cắm vào cổng DVI trong thẻ video của bạn. Như bạn có thể mong đợi, đầu VGA của bộ chuyển đổi được sử dụng với cáp VGA từ nam sang nam để gắn bộ chuyển đổi vào đầu cái của thiết bị hiển thị bên ngoài.

 – Bộ chuyển đổi VGA sang DVI: Loại bộ chuyển đổi này tồn tại nhưng khó tìm hơn. Bạn sẽ cần loại bộ chuyển đổi này để chuyển video từ thẻ video VGA sang màn hình ngoài DVI.

Lưu ý: Bộ chuyển đổi DVI sang VGA hoạt động bằng cách chuyển tín hiệu từ kỹ thuật số sang analog. Chân DVI có thể mang cả tín hiệu analog và kỹ thuật số. VGA chỉ chuyển tín hiệu tương tự, do đó, việc chuyển từ VGA sang DVI khiến bộ chuyển đổi cần thiết để nhận các tín hiệu tương tự đó và chuyển đổi chúng thành tín hiệu số.
 
 
Bài viết của Hưng Long Thịnh Vượng vừa chia sẻ đến các bạn tất cả những vấn đề liền quan đến Cổng DVI là gì, Cổng DVI có mấy loại, Đầu nối DVI trông như thế nào,  Cổng DVI và HDMI TV,  Cổng DVI và VGA,...

Khi tìm hiểu về cổng DVI và so sánh nó với các cổng khác như HDMI, VGADisplayPort, bạn hiện đã có một cái nhìn tổng quan về các công nghệ này và khi nào nên sử dụng chúng. Mỗi loại cổng có ưu điểm và hạn chế riêng, và sự lựa chọn cuối cùng phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn.

DVI thường được sử dụng trong các máy tính cũ hơn hoặc các thiết bị chuyên nghiệp cần chất lượng hình ảnh tốt. HDMI phù hợp cho việc kết nối TV và thiết bị giải trí gia đình, trong khi VGA thường dùng cho các màn hình cũ hơn. DisplayPort là một sự lựa chọn đa dụng, đặc biệt cho các máy tính và màn hình mới nhất.

Hãy luôn xem xét nhu cầu của bạn cùng với các tính năng của từng cổng để đảm bảo rằng bạn đã chọn phương án tốt nhất cho hệ thống của mình. Sự hiểu biết về các cổng này sẽ giúp bạn tối ưu hóa trải nghiệm sử dụng máy tính và thiết bị điện tử của mình.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Email
Reddit

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

  ĐẶT THUÊ NHANH

  giá cực hấp dẫn

  Không lo hết Máy

  đ

  Ghi chú

  Quý khách thanh toán tiền thuê + tiền cọc 3 triệu/máy

  Miễn phí vận chuyển đơn hàng trên 1 triệu động

  Miễn phí cọc cho khách hàng thuê dài hạn


  Hoàn cọc sau khi trả máy, tối đa 30p

  Gọi ngay
  Facebook Messenger