Điều Cần Làm Khi Chuột Laptop Bị Đơ Cảm Ứng?

Bạn thường xuyên sử dụng chuột cảm ứng laptop nhưng gần đây thì gặp tình trạng chuột laptop bị đơ cảm ứng, bạn đang tìm cách khắc phục tình trạng trên. Vậy hãy xem thêm bài viết này của Hưng Long Thịnh Vượng về những cách khắc phục lỗi laptop bị đơ chuột!

 

Nguyên nhân khiến chuột cảm ứng laptop bị đơ

Lỗi chuột laptop bị đơ chia thành 2 nguyên nhân là lỗi do phần cứng và lỗi do phần mềm của laptop.

 

Lỗi do phần cứng

– Cáp chuột cảm ứng bị lỏng khiến bề mặt touchpad hoạt động không ổn định nên bạn thấy khi sử dụng chuột cảm ứng bị loạn, lúc dùng được lúc thì không dùng được.

– Bề mặt touchpad (chuột cảm ứng) bị cũ, bị xước hoặc bạn hay để vật dụng ở phần touchpad này làm xước bề mặt khiến chuột cảm ứng không còn nhạy nữa, thậm chí không thể nhận thao tác tay người dùng.

– Còn bị lỗi main hoặc chip điều khiển I/O trên main cũng có thể là nguyên nhân chuột cảm ứng laptop bị loạn, bị lag.

– Lỗi sạc laptop cũng là một trong những lỗi, nó không cung cấp đủ ampe, khi đó máy vẫn chạy nhưng một vài thiết bị ngoại vi như chuột hay bàn phím sẽ bị loạn.

 

 Lỗi do phần cứng làm chuột cảm ứng laptop bị đơ

 

Lỗi do phần mềm 

– Do bạn đã tắt chuột cảm ứng nhưng không để ý, bạn hay thay đổi sử dụng chuột ngoài và tắt chuột cảm ứng đi, lỗi này thì bạn nên kiểm tra lại xem mình tắt hay bật chế độ chuột cảm ứng.

– Lỗi chưa cập nhật driver touchpad hoặc bị thiếu driver: khi bạn cập nhật hệ điều hành Windows thì bạn nên cập nhật lại driver của touchpad, nếu bạn không cập nhật lại driver thì có thể sẽ gặp lỗi không tương thích dẫn đến việc touchpad bị lỗi, không sử dụng được, bị đơ cảm ứng, không nhận diện thao tác tay của bạn nữa.

– Lỗi Windows hoặc nhiễm virus: Đôi khi không phải chỉ mỗi driver bị lỗi mà cả hệ điều hành Windows bị lỗi cũng khiến cho chuột laptop bị đơ, bị loạn cảm ứng. Ngoài ra, máy tính bị nhiễm virus ăn các file hệ thống cũng có thể gây nên lỗi này.

 Lỗi do phần mềm làm chuột cảm ứng laptop bị đơ

 

 

Cách khắc phục chuột laptop bị đơ, bị loạn tại nhà

 

Khởi động lại laptop

Đây là cách khắc phục đầu tiên bạn nên làm, dù là lỗi chuột cảm ứng laptop asus, lỗi chuột cảm ứng laptop hp hay lỗi chuột cảm ứng laptop dell thì nên khởi động lại laptop để xem tình trạng có khả quan hơn không!

Khởi động lại laptop

 

Kích hoạt lại Touchpad

Sửa lỗi chuột laptop bị đơ bằng cách kích hoạt lại Touchpad thì bạn nhấn giữ đồng thời tổ hợp phím Fn + phím chức năng (từ F1 -F12) xem chuột cảm ứng của bạn đã hoạt động lại chưa.

Đây là các tổ hợp phím tắt của các dòng laptop để kích hoạt lại Touchpad trên laptop:

 – Laptop Asus: Fn + F9 hoặc F10.

 – Laptop Acer: Fn + F7.

 – Laptop Lenovo: Fn + F6.

 – Laptop Dell: Fn + F3 hoặc F8.

 – Laptop HP: Fn + F7.

 – Laptop Toshiba: Fn + F9.

 

Cập nhật driver cho Touchpad

Driver của Touchpad có thể đã cũ không còn tương thích với hệ điều hành cũ nên việc cập nhật lại driver sẽ giúp chuột cảm ứng không còn bị đơ.

Bước 1: nhấn chuột vào thanh tìm kiếm (hình kính lúp) trên thanh Taskbar => nhập Device Manager => chọn Open

hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + X  => chọn Device Manager.

Bước 1 Cập nhật driver cho Touchpad

 

Bước 2: Cửa sổ Device Manager sẽ xuất hiện ngay sau đó => bạn nhấp chọn vào phần mở rộng của mục Mice and other pointing devices => Click chuột phải vào chuột cảm ứng và chọn Update Driver.

Bước 2 Cập nhật driver cho Touchpad

 

Bước 3: Nhấn chọn Search Automatically for updated driver software. Lúc này hệ thống của máy sẽ tự động dò tìmtự động cập nhật lại driver cho máy của bạn.

Bước 3 Cập nhật driver cho Touchpad

 

Đợi để hệ thống kiểm tra phiên bản mới nhất của Touchpad trên Windows. Nếu có sẽ xuất hiện thông báo Downloading driver software, bạn hãy đợi cho tới khi hệ thống tải xong bản driver mới nhất cho Touchpad. Sau khi cài đặt xong, hãy nhấn Close để hoàn tất.

 

Kích hoạt lại Touchpad trong Settings

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings, sau đó chọn Bluetooth & Devices

Bước 1 Kích hoạt lại Touchpad trong Settings

 

Bước 2: Chọn mục Touchpad, tại đây nếu thấy Touchpad đang ở trạng thái Off thì bạn hãy chuyển sang On.

Bước 2 Kích hoạt lại Touchpad trong Settings

 

Sử dụng phần mềm diệt virus

Máy tính,laptop của bạn nên quét virus để quét những file đang bị nhiễm virus hoặc các phần mềm độc hại (malware). 

Virus có khả năng tự động hoạt động và làm ảnh hưởng đến chuột laptop bị đơ. Do đó, hãy tải phần mềm diệt virus cho máy tính và thường xuyên quét virus cho máy tính nhé!

Sử dụng phần mềm diệt virus

 

Thay chuột cảm ứng laptop

Nếu laptop bạn còn trong thời gian bảo hành hãy ra trung tâm bảo hành của hãng để yêu cầu họ thay cho chuột mới. Tuy nhiên, thời gian có thể sẽ mất vài tuần mà chi phí khá cao. Thay vì đó, một số trung tâm sửa chữa laptop uy tín sẽ có sẵn chuột cảm ứng bạn cần nên không phải mất công đợi lâu mà giá cả chắc chắn rẻ hơn bên trung tâm bảo hành.

Thay chuột cảm ứng laptop khi chuột cảm ứng laptop bị đơ

 

Bài viết này đã nêu chi tiết về nguyên nhân và cách khắc phục chuột laptop bị đơ cảm ứng một cách hiệu quả. Việc hiểu rõ về nguyên nhân gây ra sự cố này và áp dụng các biện pháp sửa chữa có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tránh tình trạng khó chịu khi sử dụng máy tính xách tay của mình.

Hãy nhớ luôn bảo quản và sử dụng máy tính một cách cẩn thận để tránh các vấn đề liên quan đến cảm ứng. Nếu bạn vẫn gặp phải tình huống khó khăn, hãy xem xét việc liên hệ với các chuyên gia hoặc trung tâm dịch vụ máy tính để được tư vấn và sửa chữa chuyên nghiệp. Chúc bạn có trải nghiệm sử dụng laptop mượt mà và thuận tiện hơn.

 

✾ ✾ Xem thêm: Chothuelaptop.org là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ giải pháp tin học toàn diện với các gói dịch vụ: Cho thuê laptop Dellcho thuê máy tính bàn chơi game, cho thuê máy tính đồ hoạ,… và tất cả các thiết bị văn phòng.

Rate this post
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Email
Reddit

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

  ĐẶT THUÊ NHANH

  giá cực hấp dẫn

  Không lo hết Máy

  đ

  Ghi chú

  Quý khách thanh toán tiền thuê + tiền cọc 3 triệu/máy

  Miễn phí vận chuyển đơn hàng trên 1 triệu động

  Miễn phí cọc cho khách hàng thuê dài hạn


  Hoàn cọc sau khi trả máy, tối đa 30p

  Gọi ngay
  Facebook Messenger