0906 652 739

Đánh giá bài viết

Vào lúc này hay lúc khác, tất cả người dùng máy tính xách tay đều thấy mình suy nghĩ về cùng một câu hỏi: việc có nên vừa sạc vừa sử dụng laptop? vừa sạc vừa dùng laptop có bị chai pin không? vừa sạc vừa dùng laptop có nổ không? 

Biết pin máy tính xách tay của bạn

Có hai loại pin chính được sử dụng trong máy tính xách tay: lithium-ion và lithium-polymer. Mặc dù chúng là những công nghệ khác nhau, chúng hoạt động theo cùng một cách, tạo ra năng lượng thông qua sự chuyển động của các điện tử.

Dòng chảy liên tục này cũng cần thiết để giúp giữ cho pin khỏe mạnh.

Đối với cả hai loại pin, các tuyên bố sau là đúng (ít nhất là liên quan đến máy tính xách tay hiện đại):

  • Một pin không thể được sạc quá mức. Không có nguy cơ sạc pin quá mức nếu bạn luôn cắm pin. Ngay khi đạt 100%, nó sẽ ngừng sạc và sẽ không bắt đầu lại cho đến khi điện áp xuống dưới một mức nhất định.
  • Xả hết pin sẽ làm hỏng nó. Cho phép pin trở nên trống hoàn toàn trong một thời gian dài có thể khiến pin rơi vào trạng thái xả sâu. Điều này có thể gây tử vong, bạn có thể không bao giờ có thể sạc lại được nữa. (Bạn có thể thử các phương pháp này để bắt đầu sử dụng pin máy tính xách tay đã chết .)

Vì vậy, dựa trên điều này, chúng tôi có kết luận rằng bạn có nên vừa sạc vừa sử dụng laptop cắm mọi lúc không? Không hẳn.

Những thứ làm hỏng pin lithium

Sự thật về pin dựa trên lithium là chúng vốn không ổn định. Họ bắt đầu mất năng lực ngay từ khi sản xuất, và có rất nhiều yếu tố thúc đẩy sự suy giảm của họ. Bao gồm các:

  • Chu kỳ sạc / xả. Mỗi pin có số lần hữu hạn có thể được sạc và xả.
  • Cấp điện áp. Mức sạc càng cao (tính bằng vôn trên mỗi ô), tuổi thọ của pin càng ngắn.
  • Nhiệt độ cao, trên 30 độ c. Điều này có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục.

Hai cái cuối cùng là những cái mà chúng tôi quan tâm nhất ở đây. Một nghiên cứu toàn diện nhấn mạnh mức độ điện áp và nhiệt độ cao sẽ rút ngắn tuổi thọ của pin trong sự cô lập và thậm chí nhiều hơn khi chúng kết hợp.

Sạc hoặc cấp điện áp

Pin lithium-ion sạc tới 4,20 volt, chiếm tới 100% công suất. Ở mức này, pin sẽ có tuổi thọ từ 300-500 chu kỳ xả.

có nên vừa sạc vừa sử dụng laptop

Sạc hoặc cấp điện áp

Cứ giảm 0,10V / tế bào trong điện tích sẽ nhân đôi số chu kỳ phóng điện, cho đến khi đạt mức tối ưu: 3,90V / tế bào, với 2400-4000 chu kỳ phóng điện.

Thật không may, ở mức này, pin chỉ được sạc khoảng 60 phần trăm. Thời gian chạy sẽ ít hơn một nửa pin được sạc đầy.

>>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê laptop giá rẻ cấu hình đa dạng tại TPHCM 

Nhiệt

Và sau đó là nhiệt. Nhiệt độ cao, thường được phân loại là trên 30 độ C, sẽ rút ngắn tuổi thọ của pin bất kể các yếu tố khác. Đơn giản chỉ cần để máy tính xách tay của bạn trong xe vào một buổi chiều mùa hè là một ý tưởng tồi.

Khi bạn kết hợp sự căng thẳng của nhiệt độ cao với sự căng thẳng của điện áp cao, các tác động thậm chí còn tồi tệ hơn.

Các nghiên cứu cho thấy một pin lưu trữ với một khoản phí 40 phần trăm ở mức 40 độ sẽ thấy khả năng sụp đổ của nó đến 85 phần trăm sau một năm.

có nên vừa sạc vừa sử dụng laptop

Nhiệt

 

Bị tính phí tới 100 phần trăm, công suất giảm xuống còn 65 phần trăm trong cùng điều kiện. Đối với pin được sạc đầy ở 60 độ, dung lượng giảm xuống 60% chỉ sau ba tháng .

Bằng chứng có vẻ rõ ràng. Giữ pin được sạc vĩnh viễn ở mức 100 phần trăm sẽ dần rút ngắn tuổi thọ của nó. Giữ nó ở mức 100 phần trăm và để nó ở nhiệt độ cao sẽ rút ngắn nó nhanh hơn nhiều.

Và hãy nhớ rằng, những nhiệt độ cao này không chỉ là môi trường. Các tác vụ chuyên sâu về tài nguyên như chơi game hoặc chỉnh sửa video sẽ làm tăng đáng kể mức nhiệt và sử dụng máy tính xách tay trên gối hoặc trong trường hợp được thiết kế kém cũng sẽ giữ nhiệt đó.

Vì lợi ích của pin, bạn nên không nên để nhiệt độ của laptop quá nóng.

Bạn có nên tháo pin?

Nếu nhiệt là một mối nguy hiểm như vậy, nó đặt ra một câu hỏi khác. Bạn có nên tháo pin hoàn toàn khi sử dụng máy tính xách tay của bạn bằng nguồn AC?

Rõ ràng, điều này là không thể đối với số lượng máy tính xách tay ngày càng tăng có pin kín.

Trường hợp chúng có thể thay thế, câu trả lời dường như thay đổi từ nhà sản xuất này sang nhà sản xuất tiếp theo. Chẳng hạn, Acer nói rằng bạn không cần phải tháo pin bằng nguồn AC, nhưng nên tháo pin nếu bạn không sử dụng nó trong vài ngày . Khi Apple sản xuất máy tính xách tay với pin rời, họ khuyên không nên lấy chúng ra.

vừa sạc vừa dùng laptop có bị chai pin không

Bạn có nên tháo pin?

Tất cả là nhờ thiết lập quản lý năng lượng trong máy tính xách tay. Một số có thể giảm năng lượng khi không có pin, giống như một số khi pin ở mức thấp. Điều này có thể để lại cho bạn với hiệu suất subpar.

Nếu bạn chọn tháo pin, hãy đảm bảo rằng bạn lưu trữ đúng cách. Điều này thường có nghĩa là tính phí từ 40 phần trăm đến 80 phần trăm và giữ ở nhiệt độ phòng.

Bạn có nên vừa sạc vừa sử dụng laptop?

  • Vừa sạc vừa dùng laptop có bị chai pin không?
  • Vừa sạc vừa dùng laptop có nổ không?
  • Có nên vừa sạc vừa sử dụng laptop không?
  • Laptop vừa dùng vừa sạc được không?

Thật kỳ lạ, toàn bộ ngành công nghiệp dường như không giải quyết được một câu trả lời duy nhất cho câu hỏi về việc nên sử dụng máy tính xách tay của bạn trên nguồn điện AC hay pin.

Chúng tôi đã thấy rằng Acer khuyên bạn nên tháo pin khi bạn không sử dụng. Asus nói rằng bạn nên tiêu hao pin ít nhất 50% mỗi hai tuần. Nhưng Dell nói rằng không có vấn đề gì khi để máy tính xách tay cắm vào mọi lúc.

vừa sạc vừa dùng laptop có bị chai pin không

Lời khuyên của Apple không còn trên trang web của mình, nhưng bạn vẫn có thể đọc trực tuyến . Công ty khuyến cáo không nên để máy tính xách tay cắm vào mọi lúc.

Để máy tính xách tay của bạn cắm vào sẽ không gây ra thiệt hại ngắn hạn, nhưng nếu bạn chỉ sử dụng nó trên nguồn AC, bạn gần như chắc chắn sẽ thấy rằng sau một năm, dung lượng pin đã giảm đáng kể. Tương tự, nếu bạn chỉ sử dụng nó vào nguồn pin, bạn sẽ nhanh chóng vượt qua chu kỳ xả pin.

Vì vậy, giải pháp tốt nhất là một cái gì đó thỏa hiệp giữa hai thứ: sử dụng nó vào nguồn pin một số ngày và giữ cho nó cắm vào người khác. Và bất cứ điều gì bạn làm bạn sẽ muốn đảm bảo nó không quá nóng.

Muốn có thêm một số mẹo để kéo dài tuổi thọ của pin máy tính xách tay của bạn? Kiểm tra các công cụ này để phân tích sức khỏe pin của máy tính xách tay của bạn.

Bài viết trên vừa chia sẻ đến các bạn về vấn đề nang giải mà chúng ta vẫn thường hay thắc mắc có nên vừa sạc vừa sử dụng laptop hay không. Và sau khi đọc qua bài viết chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho mình rồi đúng không nào.