-->

Với cách tạo ghi chú trên màn hình máy tính giúp bạn làm việc dễ dàng hơn, công nghệ 4.0 hiện nay thì đã có Sticky Note là tiện ích trên Windows giúp bạn tạo ghi chú trên máy tính, lưu trữ thông tin và sao chép dễ dàng. Cùng Chothuelaptop.org xem hướng dẫn tạo ghi chú trên màn hình laptop. máy tính nhé!

Giới thiệu về phần mềm Sticky Notes

Sticky Notes là tiện ích được tích hợp sẵn trong hệ thống Windows giúp bạn tạo các ghi chú trên Desktop dưới dạng văn bản, hình ảnh nhằm ghi lại các hoạt động, sự kiện, nhiệm vụ, … Nhờ có ghi chú bạn có thể dễ dàng sao chép và lưu trữ khi nào cần thì mở lên lại.

Lợi ích của phần mềm Sticky Notes

 • Dễ dàng ghi chú, lưu trữ mọi nội dung văn bản, hình ảnh, link,… 
 • Nhiều tính năng thông minh như định dạng chữ, thay đổi màu sắc của ghi chú,..
 • Giúp bạn sao chép dễ dàng
 • Nếu bạn tắt máy đi và mở máy lại thì các ghi chú vẫn sẽ hiện lên bên ngoài desktop, giúp dễ dàng theo dõi.

Hướng dẫn cách tạo ghi chú trên màn hình máy tính bằng Sticky Notes

Bước 1: Cách tạo ghi chú trên màn hình máy tính bằng cách tìm thanh tìm kiếm (hình kính lúp) trên thanh Taskbar => Gõ Sticky Notes => chọn Open.

Bước 1 cách tạo ghi chú trên màn hình máy tính
Bước 1

Bước 2: Sticky Notes hiện trên màn hình và bạn bắt đầu nhập nội dung.

Bước 2 cách tạo ghi chú trên màn hình máy tính
Bước 2

Thêm 1 ghi chú mới

Bước 1 cách thêm ghi chú mới trên màn hình máy tính
Bước 1

Bạn muốn thêm 1 ghi chú mới thì kích chọn vào biểu tượng (+) Add Note.

Bước 2 cách thêm ghi chú mới trên màn hình máy tính
Bước 2

Thay đổi màu sắc của ghi chú

Muốn thay đổi màu sắc của ghi chú thì bạn kích chọn vào biểu tượng dấu 3 chấm (…) Menu để lựa màu, có các màu: vàng, xanh lá, hồng,tím, xám, xanh dương, than chì.

Thay đổi màu sắc của ghi chú

Thay đổi phông chữ trên ghi chú

Bạn muốn thay đổi phông chữ trên ghi chú cũng rất dễ dàng, Sticky Notes có hỗ trợ một số định dạng văn bản ở phía cuối của tiện ích như:

 • Chữ đậm
 • Chữ nghiêng 
 • Chữ gạch chân
 • Chữ gạch ngang 
Thay đổi phông chữ trên ghi chú

Một số phím tắt thay đổi định dạng văn bản giúp bạn thao tác ghi chú tiện hơn:

 • Ctrl + B: ghi chữ đậm
 • Ctrl + I: ghi chữ nghiêng
 • Ctrl + U: ghi chữ gạch chân
 • Ctrl + T: ghi chữ có đường gạch ngang giữa
 • Ctrl + Shift + L: tạo danh sách có dấu chấm đầu dòng

Cách chèn ảnh trong ghi chú

Cách chèn ảnh trong ghi chú cũng rất đơn giản

Bước 1: Nhấn vào phần hình ảnh ở góc bên phải dưới cùng của ghi chú

Thay đổi phông chữ trên ghi chú
Bước 1

Bước 2: Chọn ảnh cần chèn => Chọn Open

Thay đổi phông chữ trên ghi chú
BƯớc 2

Thay đổi kích thước của Note

Bạn muốn phóng to, thu nhỏ ghi chú rất dễ dàng, bạn di chuyển con chuột vào cạnh của ghi chú tương ứng với chiều bạn muốn thay đổi kích thước khi con trỏ chuột xuất hiện mũi tên 2 chiều thì bạn di chuyển ngang hoặc dọc để phóng to hay thu nhỏ Note lại theo tùy ý của bạn.

Bạn muốn tắt/ xóa ghi chú 

Tắt ghi chú là bạn nhấn vào dấu X ở trên cùng góc bên phải thì ghi chú đó không heienj ở trên màn hình nữa, dù bạn có tắt máy tính đi và mở máy tính lại thì ghi chú đó sẽ không hiện lên. Nhưng note đó vẫn được lưu trữ bên trong Notes list (danh sách ghi chú) để bạn có thể mở lên lại bất cứ khi nào.

 Tắt/ xóa ghi chú trên màn hình máy tính

Xóa ghi chú là bạn sẽ xóa ghi chú đó hoàn toàn bằng cách nhấn vào icon 3 chấm(…) ở trên cùng góc bên phải => Chọn Delete Note. Vậy là bạn đã xóa hoàn toàn ghi chú đó.

 Tắt/ xóa ghi chú trên màn hình máy tính

Cách xem lại những ghi chú

nhấn vào icon 3 chấm (…) ở trên cùng góc bên phải => Chọn Notes list thì danh sách các ghi chú sẽ hiện ra.

Cách xem lại những ghi chú

Một số ứng dụng ghi chú trên màn hình máy tính khác

1. Evernote

 Evernote là ứng dụng ghi chú phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng rộng rãi trên Windows 10, Windows 11 và các hệ điều hành khác, cũng như nền tảng web và các thiết bị thông minh.

Cách tạo ghi chú trên màn hình máy tính bằng Evernote có phiên bản miễn phí và trả phí, với phiên bản miễn phí với các tính năng cơ bản và trợ cấp tải lên tệp 60 MB hàng tháng. Còn gói trả phí của ứng dụng này cung cấp cho người dùng quyền truy cập sổ ghi chép ngoại tuyến, tích hợp với email, tìm kiếm tệp và hơn thế nữa.


2. Microsoft OneNote

Cách tạo ghi chú trên màn hình máy tính bằng Microsoft OneNote có sẵn trên hệ điều hành Windows 8/8.1/10 và 11 . Bạn có thể sử dụng miễn phí hoặc đăng kí gói Office 365 với đầy đủ tính năng hơn.

Ứng dụng có phiên bản dành cho máy tính để bàn (OneNote) và là ứng dụng phổ biến, tiện lợi để tạo danh sách việc cần làm, dự án và nhiều thông tin khác.

3. NotePad

Cách tạo ghi chú trên màn hình máy tính này được tích hợp trên Windows từ lâu và nó cho phép bạn viết ghi chú của mình trên một khung vẽ đơn giản, với một thanh công cụ đi cùng với nó. NotePad hoàn toàn miễn phí, nhưng chỉ cung cấp các tính năng ghi chú đơn giản.

4. WordPad

Cách tạo ghi chú trên màn hình máy tính bằng WordPad có giao diện hỗ trợ viết ghi chú tương tự như Microsoft Word. WordPad với các tính năng cơ bản đi kèm với các tùy chọn định dạng như in đậm, in nghiêng, gạch chân, định dạng đoạn như dấu đầu dòng và thụt lề. Bạn cũng có thể đánh dấu, gạch ngang và thêm các mục con.

Bài viết này đã hướng dẫn cách tạo ghi chú trên máy tính và liệt kê thêm các ứng dụng ghi chú để bạn tìm hiểu thêm. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Rate this post