-->

Hệ điều hành mới nhất của Microsoft đang trở nên tốt hơn mọi lúc và nếu bạn đã cập nhật, bạn chắc chắn sẽ tự hỏi làm thế nào để có được trải nghiệm phần mềm tốt nhất có thể.
Cách làm máy tính chạy nhanh những mẹo này sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất trên máy tính của mình bằng cách dọn dẹp sự lộn xộn mà bạn không thực sự cần. Dưới đây là bốn điều bạn có thể làm để hợp lý hóa trải nghiệm Windows 11 của mình:

1. Xóa các chương trình – Dừng tải khi khởi động

Khi bạn tải xuống và cài đặt thêm chương trình, một số sẽ mặc định được kích hoạt khi khởi động máy tính của bạn và sau đó sẽ tiếp tục chạy trong nền khi bạn thực hiện các tác vụ của mình. Rõ ràng, nếu đó là những chương trình lớn, chúng sẽ ngốn rất nhiều sức mạnh xử lý của PC của bạn.
Windows khởi chạy một số chương trình khi khởi động, để chúng có sẵn ngay lập tức khi bạn cần chúng. Vấn đề là nó thực sự có thể làm chậm máy tính của bạn. Bạn có thể ngăn một số ứng dụng này khởi chạy chỉ bằng cách điều hướng qua một vài thư mục trong cài đặt.

cách làm máy tính chạy nhanh
cách làm máy tính chạy nhanh

Truy cập tab Khởi động của Trình quản lý tác vụ ( Ctrl + Shift + Esc ) và điều hướng đến tab Khởi động . Bất cứ điều gì ở đây được liệt kê là Đã bật có nghĩa là máy tính của bạn đang chạy chương trình ngay khi bạn đăng nhập. Để tắt chúng, nhấp chuột phải và chọn Disable để ngừng khởi chạy những chương trình mà bạn muốn loại. Bạn sẽ nhận thấy thời gian khởi động của bạn nhanh hơn đáng kể.

2. Kiểm tra ổ đĩa và dọn dẹp đĩa

Kiểm tra đĩa sẽ quét một ổ đĩa cụ thể để tìm dung lượng không sử dụng hoặc tệp bị hỏng. Mặc dù quét vi-rút sẽ loại bỏ phần mềm độc hại (rất có thể làm chậm PC của bạn!). Kiểm tra đĩa đi xa hơn bằng cách xóa bỏ không gian không sử dụng có thể làm giảm tốc độ xử lý của bạn.
Để bắt đầu Kiểm tra đĩa, hãy mở File Explorer và điều hướng đến PC này . Bạn sẽ thấy các ổ đĩa của mình được liệt kê trong Ổ đĩa và Thiết bị.

cách làm máy tính chạy nhanh
cách làm máy tính chạy nhanh

Đây là một cách tiện lợi để cho biết bạn còn bao nhiêu dung lượng trên ổ đĩa cụ thể của mình. Nếu nó đầy, điều đó có thể giúp giải thích tại sao mọi thứ lại chạy quá chậm!
Nhấp chuột phải vào đĩa (như ổ C: của bạn ) và chọn Properties. Điều này sẽ mở ra một menu với tab khác nhau. Nhấp vào Tools. Trong tab Tools, bấm Check, rồi chọn Scan drive.

Cách làm máy tính chạy nhanh hơn win 11
Cách làm máy tính chạy nhanh hơn win 11

Quá trình quét có thể mất một chút thời gian (tối đa 30 phút nếu bạn chưa thực hiện việc này trước đây).

3. Dọn đĩa bằng Disk Cleanup

Bạn hãy bấm chọn vào Windows và nhập lệnh Disk Cleanup vào ô tìm kiếm. Điều này sẽ quét PC của bạn để tìm các hệ thống và tệp có thể được gỡ bỏ một cách an toàn.
Nhấn đúp vào biểu tượng để phần mềm tiến hành dọn ổ đĩa trong máy tính.
Hãy để PC của bạn hoàn thành quá trình quét, sau đó bạn sẽ được chuyển đến cửa sổ này:

Cách làm win 11 chạy nhanh hơn
Cách làm win 11 chạy nhanh hơn

Nhấp vào OK hoặc chọn thêm tệp nếu bạn cảm thấy thoải mái khi xóa chúng. Như bạn có thể thấy, Disk Cleanup của chúng tôi đã loại bỏ hơn 90 MB rác!

4. Chống phân mảnh ổ đĩa

Điều này sẽ làm là sắp xếp lại các tệp trên đĩa cứng của bạn để chúng có thể được truy cập nhanh hơn bởi các hệ thống con của PC.
Để chống phân mảnh, quay lại File Explorer ( Win + E bằng tổ hợp phím) và nhấp chuột phải vào ổ đĩa của bạn (C :). Mở menu Properties và chuyển đến tab Tools. Tuy nhiên, thay vì nhấn Check lần này, hãy nhấn Optimize.

Phần mềm tăng tốc máy tính win 11
Phần mềm tăng tốc máy tính win 11

Nếu bạn muốn, bạn cũng có thể điều chỉnh tần suất mà máy tính của bạn chống phân mảnh: Hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng. Chúng tôi khuyên bạn nên giữ nó theo mặc định, nhưng nếu bạn muốn điều chỉnh nó, chỉ cần nhấp vào Change Settings.
Được cảnh báo rằng việc chống phân mảnh sẽ thực hiện khoảng bảy mười lần chuyền, do đó, việc này có thể mất 30-60 phút.

✧ Xem thêm: Chothuelaptop.org chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê laptopdịch vụ cho thuê máy tính để bàn, cho thuê PC gaming TPHCM, … đa dạng mẫu mã cấu hình, số lượng lớn với giá ưu đãi.

5. Cài đặt nguồn

Tất cả các máy tính đều có Cài đặt nguồn mặc định – Tiết kiệm năng lượng, Cân bằng hoặc Hiệu suất cao . Máy tính xách tay được biết là đã chuyển sang Power Saver khi chúng không được cắm vào nguồn điện trực tiếp để giúp pin hoạt động lâu hơn, vì vậy hãy chắc chắn kiểm tra cái này nếu laptop của bạn đột nhiên chạy chậm hơn.

Cách làm win 11 chạy nhanh hơn
Cách làm win 11 chạy nhanh hơn

Bạn có thể tìm thấy Cài đặt nguồn bằng cách điều hướng đến Control Panel => Hardware and Sound  => Power Options.
Nếu bạn không tìm thấy bảng điều khiển Cài đặt nguồn hãy bấm chọn vào Windows và gõ lệnh Power Options.
Nếu bạn muốn máy tính của mình chạy nhanh và mượt nhất có thể, hãy đặt máy tính ở High Performance.
Ngoài ra, nếu bạn muốn máy tính của mình chạy ít nóng hơn , nó sẽ hạnh phúc hơn trên Power Saver.
Bạn cũng có thể nhấp vào Change plan settings nếu bạn muốn chỉ định các khía cạnh của PC như trình bảo vệ màn hình, tắt màn hình hoặc chế độ ngủ.
Vậy là bài viết bên trên vừa chia sẽ đến các bạn cách làm win 11 chạy nhanh hơn giúp bạn tăng tốc khởi động win 11 sử dụng máy được nhanh hơn và việc thực hiện các tác vụ nhanh hơn, tăng tốc laptop win 11 . Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết, chúc các bạn thành công.

Rate this post