10 Cách Khắc Phục Máy Tính Bị Đơ, Máy Tính Bị Treo Mới Nhất

Tình trạng laptop, máy tính bị đơ, bị treo sau thời gian dài sử dụng là điều không tránh khỏi. Máy tính bị đơ, bị treo nhiều còn rất hại cho máy tính và còn ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Cùng Chothuelaptop.org tìm ra nguyên nhân và xem cách khắc phục cho tình trạng máy tính, laptop của bạn bị đơ, bị treo màn hình nhé.

Những nguyên nhân làm máy tính bị đơ, bị treo

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng laptop bị lag, đơ, treo màn hình:

 

Màn hình máy tính bị đơ do lỗi card

Card màn hình bị lỗi hoặc không phù hợp cũng là nguyên nhân khiến màn hình máy tính bị đơ không thao tác được. Với những bạn thiết kế đồ họa sử dụng các phần mềm đồ họa hoặc dựng phim thì cần phải có card đồ họa mạnh nếu card màn hình đồ họa không mạnh thì sẽ khiến máy tính, laptop bị treo, bị đơ màn hình. Bạn nên kiểm tra card màn hình của mình xem đã phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn chưa nhé.

Màn hình máy tính bị đơ do lỗi card
Màn hình máy tính bị đơ do lỗi card

 

Lỗi vi xử lý CPU:

Do CPU bị lỗi trong quá trình hoạt động. Do đó có quá nhiều chương trình được bật cùng lúc dẫn đến CPU không kịp xử lý và bị lỗi treo máy, máy sẽ bị đơ.

 

Nhiễm virus, phần mềm độc hại:

 Các tác nhân xấu này sẽ gây lỗi hệ điều hành, máy tính không hoạt động được bình thường và thường xuyên bị chậm, đơ.

Máy tính đơ do nhiễm virus, phần mềm độc hại
Máy tính đơ do nhiễm virus, phần mềm độc hại

 

Do các phần mềm trong máy tính gây ra: 

Nguyên nhân có thể xuất phát từ một phần mềm nào đó quá nặng gây ra làm ngốn RAM và CPU. Làm cho CPU không kịp xử lý các chương trình khác, dẫn đến bị lỗi và gây ra treo máy.

 

Hệ thống tản nhiệt kém:

 Khi nhiệt độ của máy quá cao có thể gây ra tình trạng laptop bị đơ, chậm, giật máy. Bộ tản nhiệt hoạt động kém hiệu quả có thể do:

 – Lâu ngày không vệ sinh, bụi bẩn bám vào quạt, khe tản nhiệt.

 – Keo tản nhiệt bị khô.

Hệ thống tản nhiệt kém làm máy tính bị đơ
Hệ thống tản nhiệt kém làm máy tính bị đơ

 

Do dung lượng RAM quá ít:

 – Dung lượng RAM quá ít khiến máy tính bị đơ không tắt được. 

 – Dung lượng RAM ít cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng laptop, máy tính bị treo khi hoạt động. RAM dung lượng còn ít sẽ khiến cho máy tính xử lý chậm và gây nên tình trạng đơ máy, treo máy.

 – Máy tính sử dụng lâu, hoặc khi sửa chữa, lắp đặt sai khiến các linh kiện bị lỏng. Các mối liên kết trên bo mạch không ổn định khiến tín hiệu yếu, chập điện, treo máy. Nghiêm trọng có thể làm hư hỏng các linh kiện của máy.

 

Do nguồn điện không ổn định

Nguồn điện cấp cho máy tính, laptop bạn nên kiểm tra xem có hoạt động ổn định hay không, nếu điện chập chờn hoặc không đủ công suất để vận hành cho toàn bộ linh kiện bên trong máy cũng khiến máy bị đơ, bị treo và có thể ngừng hoạt động…

 

 

 

Cách khắc phục máy tính bị đơ, máy tính bị treo

 

Tắt nguồn bằng phím cứng 

Đây cũng là cách nhanh nhất để khắc phục tình trạng laptop bị đơ,bị treo máy. Thao tác này sẽ giúp tắt nguồn điện vào laptop, các chương trình sẽ được reset khởi động lại từ đầu. Bạn hãy giữ phím nguồn trên laptop 3 giây rồi thả tay ra.

Tắt nguồn bằng phím cứng
Tắt nguồn bằng phím cứng 

 

Dùng Task Manager đóng hẳn chương trình gây treo máy 

Cách phổ biến nhất để giải quyết tình trạng laptop bị đơ, bị treo màn hình đó là dùng Task Manager đóng chương trình gây treo máy. đầu tiên, bạn cần kích hoạt Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc trên hệ điều hành Windows. Sau khi truy cập được Task Manager bạn nhấn chọn tab Processes, chọn ứng dụng gây tình trạng treo máy => nhấn chọn End Task để hoàn thành việc đóng ứng dụng.

Dùng Task Manager đóng ứng dụng làm máy tính bị đơ

 

Hoặc nhấp chuột phải vào ứng dụng cần đóng => chọn End Task để đóng ứng dụng đó.

Dùng Task Manager đóng ứng dụng làm máy tính bị đơ

 

Sử dụng phần mềm diệt virus

Virus có khả năng tự động hoạt động và chiếm một phần dung lượng trong RAM, làm cho máy tính bị đơ, bị treo. Do đó, hãy sử dụng phần mềm diệt virus thường xuyên quét virus cho máy tính nhé.

 

Sử dụng SFC – Công cụ sửa lỗi

File hệ thống bị thiếu hoặc hư cũng là nguyên nhân khiến cho máy tính bị đơ. Trên hệ điều hành Windows có công cụ sửa lỗi tên là System File Checker (SFC). Bạn hãy mở công cụ này bằng cách:

Bước 1: Click vào thanh tìm kiếm (hình kính lúp) trên thanh Taskbar , nhập vào Command prompt rồi click chọn vào Open.

Bước 1 cách khóa màn hình máy tính từ Command Prompt
Bước 1

 

Bước 2: Nhập lệnh sfc /scannow và nhấn Enter. Lúc này SFC sẽ tiến hành kiểm tra và sửa lỗi.

sfc /scannow
SFC – Công cụ sửa lỗi máy tính bị đơ
Bước 2

 

Khởi động lại máy tính xem khắc phục được lỗi màn hình máy tính bị đơ không. Nếu các cách trên không làm màn hình hết bị trắng thì bạn nên cài lại hệ điều hành Windows.

Cập nhật lại hệ điều hành Windows 

Việc cập nhật hệ điều hành thường xuyên nhiều người cho rằng đó là việc không cần thiết nhưng cập nhật hệ điều hành giúp sửa lỗi của bản cập nhật cũ, giúp máy hết tình trạng bị đơ, bị treo.

 

Vệ sinh máy tính, laptop định kỳ 

Vệ sinh máy tính, laptop cũng làm một cách để tránh tình trạng máy tính bị đơ, vệ sinh bụi bám bên trong máy để thông thoáng tản nhiệt, tránh tình trạng quạt tản nhiệt bên trong bị bám bụi lâu ngày không tản nhiệt được.

Vệ sinh máy tính, laptop định kỳ
Vệ sinh máy tính, laptop định kỳ

 

Sử dụng nguồn điện ổn định

Nếu nguồn điện bạn đang sử dụng chưa ổn định thì bạn nên đổi sang nguồn điện khác hoặc đảm bảo nguồn điện hoạt động ổn định, sử dụng bộ nguồn có công suất phù hợp chất lượng.

 

Giải phóng/ Nâng cấp RAM máy tính

Bật quá nhiều ứng dụng cùng lúc khiến máy tính, laptop bị qua tải là máy tính bị đơ, bị treo. Thì cách khắc phục là tắt các chương trình tốn nhiều RAM, tắt các ứng dụng chạy ngầm để bạn làm việc thoải mái mà không còn bị giật lag nữa.

Với hiện nay, cách nâng cấp RAM cũng đã dễ dàng hơn, bạn nâng cấp RAM lên dung lượng lớn hơn sẽ giúp bạn làm việc thoải mái trên nhiều ứng dụng hơn và tránh tình trạng bị giật lag như xài RAM cũ. Hãy tham khảo và chọn RAM phù hợp với máy của bạn nhé.

Nâng cấp RAM máy tính
Nâng cấp RAM máy tính

 

Thay ổ cứng SSD mới 

Hiện nay việc thay ổ cứng SSD khá phổ biến, giúp tăng khả năng đọc ghi của bộ nhớ, khắc phục được tình trạng full ổ cứng HDD trong máy tính, laptop của bạn mà tình trạng này là một trong những nguyên nhân làm máy tính, laptop bị đơ, bị treo. Tuy nhiên, giá thành của ổ cứng SSD cao hơn nhiều so với ổ HDD, nhưng sẽ khiến máy tính, laptop của bạn hoạt động nhanh hơn, làm việc trên nhiều ứng dụng hơn và hạn chế tình trạng bị đứng, lag khi đang làm việc. Nhiều bạn đang băn khoăn nên mua ổ cứng ngoài SSD hay HDD thì xem thêm tại đây.

Thay ổ cứng SSD mới
Thay ổ cứng SSD mới 

Bài viết này đã nêu ra những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy tính bị đơ, bị treo tại nhà. Hưng Long Thịnh Vượng đã chia sẻ trong bài viết này, bạn đã trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết để giải quyết các vấn đề thường gặp trên máy tính một cách hiệu quả. Hãy nhớ rằng việc bảo trì và quản lý máy tính định kỳ là rất quan trọng để duy trì hiệu suất tốt và tránh gặp phải các sự cố không mong muốn. Hy vọng rằng các thông tin trong bài viết này đã giúp bạn giải quyết các tình huống khó khăn trên máy tính của mình một cách thuận lợi. Chúc bạn thành công và máy tính luôn hoạt động trơn tru!

Nếu tình trạng máy bị treo hoặc bị đơ nhiều thì bạn nên mang đến những trung tân sửa chữa uy tín để sửa nhé!

Rate this post
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Email
Reddit

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

  ĐẶT THUÊ NHANH

  giá cực hấp dẫn

  Không lo hết Máy

  đ

  Ghi chú

  Quý khách thanh toán tiền thuê + tiền cọc 3 triệu/máy

  Miễn phí vận chuyển đơn hàng trên 1 triệu động

  Miễn phí cọc cho khách hàng thuê dài hạn


  Hoàn cọc sau khi trả máy, tối đa 30p

  Gọi ngay
  Facebook Messenger